Kết quả thanh tra tại các Văn phòng công chứng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh trong năm 2016

Thứ sáu - 20/01/2017 15:00

Hiện nay theo chủ trương xã hội hóa lĩnh vực công chứng, tỉnh Tây Ninh đã có 12 tổ chức hành nghề công chứng được thành lập và đi vào hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu công chứng ngày càng tăng của cá nhân và tổ chức. Để công tác quản lý nhà nước đối với các tổ chức hành nghề công chứng thực hiện đúng theo quy định của Luật công chứng và các văn bản pháp luật có liên quan thì công tác thanh tra các tổ chức hành nghề công chứng là một hoạt động tất yếu nhằm khắc phục những sai sót trong quá trình hoạt động của các tổ chức hành nghề công chứng trong quá trình thực hiện.

Nhằm phát hiện và xử lý kịp thời đối với những sai phạm trong hoạt động công chứng; Thực hiện theo Quyết định số 3762/QĐ-STP ngày 30/12/2015 của Giám đốc Sở Tư pháp về việc phê duyệt Kế hoạch thanh tra năm 2016 và Quyết định số 941/QĐ-STP ngày 31/5/2016 của Giám đốc Sở Tư pháp về việc thanh tra chuyên ngành về tổ chức và hoạt động công chứng đối với một số tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh.

Qua thanh tra, Sở Tư pháp nhận thấy: Về trang thiết bị đều được đầu tư các thiết bị cần thiết để phục vụ nhu cầu công chứng của người dân, cơ sở vật chất của mỗi văn phòng công chứng đều được trang bị đầy đủ, khang trang, sạch sẽ; có công khai niêm yết các Bộ thủ tục hành chính, niêm yết phí công chứng, phí chứng thực và phí dịch vụ tại những vị trí thuận lợi cho người dân tham khảo; các hợp đồng, giao dịch theo yêu cầu của tổ chức và cá nhân cơ bản thực hiện đúng theo quy định của Luật công chứng và các văn bản Luật có liên quan. Tuy nhiên, các tổ chức hành nghề công chứng vẫn còn một số hạn chế, thiếu sót như:

- Hồ sơ lưu trữ dư bản sao sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy khai sinh; lời chứng thiếu nội dung thể hiện số tờ, số trang…

- Hợp đồng tặng cho và hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không thể hiện ngày, tháng, năm giao kết hợp đồng.

- Thế chấp quyền sử dụng đất đối với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa xóa thế chấp.

- Hồ sơ chưa thể hiện nguồn gốc tài sản thế chấp, các nội dung sửa đổi và phí công chứng không phù hợp.

- Sổ công chứng hợp đồng, giao dịch còn gạch xóa ở nhiều trang; chưa thực hiện việc ghi khóa.

- Lưu trữ thành phần hồ sơ chưa phù hợp theo quy định của bộ Thủ tục hành chính về lĩnh vực công chứng được công bố tại Quyết định số 1108/QĐ-UBND ngày 06/5/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh.

- Công chứng một số hợp đồng, giao dịch còn chưa phù hợp trình tự và thủ tục theo quy định của Luật công chứng.

Để hoạt động công chứng của các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, Sở Tư pháp đã yêu cầu một số tổ chức hành nghề công chứng có sai phạm cần thường xuyên tự kiểm tra, rút kinh nghiệm và chấn chỉnh, khắc phục đối với các sai phạm trong hoạt động công chứng; tiếp tục chấp hành nghiêm những quy định của pháp luật trong công tác tổ chức, hoạt động tại đơn vị mình.

Hùng Mạnh