Tây Ninh tổ chức Hội nghị triển khai, tập huấn chuyên sâu nghiệp vụ xây dựng, kiểm tra và quản lý việc thực thi pháp luật năm 2020

Thứ tư - 24/06/2020 23:00

Thực hiện Kế hoạch số 67/KH-UBND ngày 14/01/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh về công tác quản lý thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính năm 2020 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; Kế hoạch số 68/KH-UBND ngày 14 tháng 01 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh ban hành Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2020 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; Kế hoạch số 1166/KH-UBND ngày 03/6/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên sâu công tác xây dựng, kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh năm 2020. Trong 02 ngày 16 và 17/6/2020, tại Hội trường Thành ủy thành phố Tây Ninh, được sự ủy quyền của UBND tỉnh, Sở Tư pháp tỉnh Tây Ninh đã tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ về quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, theo dõi thi hành pháp luật và công tác xây dựng, kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật năm 2020 trên địa bàn tỉnh cho gần 100 người là cán bộ, công chức Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh; lãnh đạo, cán bộ làm công tác pháp chế, cán bộ đầu mối làm công tác theo dõi thi hành pháp luật của các sở, ban, ngành tỉnh; đại diện các phòng nghiệp vụ thuộc Sở Tư pháp; đại diện Lãnh đạo HĐND, UBND; lãnh đạo Văn phòng HĐND, UBND và Lãnh đạo Phòng Tư pháp các huyện, thị xã, thành phố tham dự.

22.6.2020.HN1.jpg

TS. Nguyễn Thanh Bình – Cục Trưởng Cục Công tác phía Nam – Bộ Tư pháp

báo cáo các chuyên đề tại Hội nghị

Tại buổi tập huấn, các báo cáo viên của Cục Công tác phía Nam - Bộ Tư pháp đã báo cáo, triển khai nội dung các chuyên đề: (i) Về ban hành quyết định cưỡng chế và cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính (ii) Một số nội dung Nghị định số 19/2020/NĐ-CP ngày 12/02/2020 của Chính phủ về kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính (iii) Các kỹ năng về theo dõi tình hình thi hành pháp luật nhất là theo dõi đối với lĩnh vực trọng tâm liên ngành (iv) Hướng dẫn nội dung về thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp để giảm chi phí tuân thủ pháp luật, nâng xếp hạng chỉ số B1; (v) Nghị định số 32/2020/NĐ-CP ngày 05/3/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 59/2012/NĐ-CP ngày 23/7/2012 của Chính phủ về theo dõi tình hình thi hành pháp luật (vi) Quy trình xây dựng văn bản QPPL (có chính sách và không có chính sách) (vii) Kỹ năng thực hiện công tác kiểm tra, rà soát văn bản QPPL.

22.6.2020.HN2.jpg

ThS. Hoàng Huy Trường – Trưởng Phòng Công tác Tư pháp - Cục Công tác phía Nam – Bộ Tư pháp báo cáo các chuyên đề tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các báo cáo viên đã truyền đạt những kinh nghiệm trong quá trình xây dựng ban hành văn bản quy phạm pháp luật của chính quyền địa phương; các nội dung mới trong Nghị định số 19/2020/NĐ-CP, Nghị định số 32/2020/NĐ-CP. Các đại biểu tham dự đã thực hiện nghiêm túc, nhiệt tình trao đổi và có nhiều ý kiến tích cực đối với các nội dung có liên quan.

22.6.2020.HN3.jpg

Tổng quan hội nghị

Kết thúc hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Nam - Giám đốc Sở Tư pháp đã cảm ơn các báo cáo viên đã truyền đạt những kinh nghiệm quý báu cho địa phương để địa phương hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao; đồng thời đánh giá cao tinh thần tham dự hội nghị nghiêm túc của các đại biểu. Ông Nguyễn Hoàng Nam hy vọng các đại biểu sau hội nghị sẽ triển khai áp dụng những nội dung được hướng dẫn tại cơ quan, đơn vị, địa phương góp phần nâng cao hiệu quả công tác xây dựng kiểm tra và quản lý việc thực thi về pháp luật năm 2020 và những năm tiếp theo./.

Phương loan – Phòng XDKT&QLVTTVPL