Tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính 06 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh Tây Ninh

Thứ sáu - 07/08/2020 00:00

Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) là công cụ quan trọng trong hoạt động quản lý nhà nước nhằm duy trì trật tự, kỷ cương trong quản lý hành chính của nhà nước. Đây cũng là vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống hàng ngày của người dân, của tổ chức và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đã được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội hết sức quan tâm. Thực hiện Kế hoạch số 67/KH-UBND ngày 14/01/2020 công tác quản lý thi hành pháp luật XLVPHC năm 2020 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh và qua theo dõi, đánh giá tình hình thực hiện các quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong 06 tháng đầu năm 2020 của các cơ quan, ban ngành trên địa bàn tỉnh cho thấy công tác xử lý vi phạm hành chính đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo các cơ quan, ban ngành tỉnh và địa phương. Công tác phối hợp liên ngành dần được quan tâm thực hiện và bước đầu có kết quả tốt, cụ thể như phối hợp kiểm tra liên ngành. Các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đã được ban hành đa số đều đúng thẩm quyền và trình tự, thủ tục theo quy định. Nội dung các quyết định phù hợp với quy định pháp luật, ít bị khiếu nại.

Về tình hình vi phạm hành chính: Nhìn chung tình hình vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh có chiều hướng giảm nhẹ so với cũng kỳ năm trước nhưng diễn biến ngày càng phức tạp. Cụ thể:

- Tổng số vụ việc vi phạm: 5.410 vụ (so với cùng kỳ năm 2019 giảm 546 vụ).

- Số đối tượng bị xử phạt: 7.340 đối tượng (so với cùng kỳ năm 2019 tăng 157 đối tượng).

- Tổng số tiền phạt thu được: 13.512.339.028 đồng

- Tổng số tiền thu từ bán tang vật, phương tiện vi phạm và số tiền tịch thu sung quỹ nhà nước: 115.493.000 đồng

- Số vụ khởi tố và chuyển xử lý hình sự: 72 vụ.

Các lĩnh vực vi phạm chủ yếu là hải quan với 196 vụ; nông nghiệp và phát triển nông thông với 113 vụ; công thương 10 vụ ...

Về tình hình áp dụng các biện pháp xử lý hành chính: Các biện pháp xử lý hành chính có chiều hướng gia tăng. Số đối tượng bị đề nghị lập hồ sơ áp dụng các BPXLHC tăng 75 hồ sơ so với cùng kỳ năm 2019, số lượng đối tượng bị áp dụng các BPXLHC tăng 06 đối tượng so với cùng kỳ. Trong đó:

- Tổng số đối tượng bị lập hồ sơ đề nghị áp dụng các BPXLHC là 612 hồ sơ (so với cùng kỳ năm 2019 tăng 75 hồ sơ).

- Tổng số đối tượng bị áp dụng các BPXLHC là 543 đối tượng (so cùng kỳ năm 2019 tăng 6 đối tượng).

- Tình hình tổ chức thi hành các quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính: 543 đối tượng đang chấp hành các quyết định./.

PHƯƠNG LOAN