Kết quả thực hiện công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực tư pháp năm 2020

Thứ ba - 09/03/2021 21:00

Thực hiện Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh (UBND) về công tác quản lý thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính năm 2020 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh (Kế hoạch số 67/KH-UBND ngày 14/01/2020). Trong năm 2020, trên cơ sở nhiệm vụ được giao, Sở Tư pháp đã kịp thời triển khai và đạt được một số kết quả nổi bật như sau:

Thứ nhất, đối với công tác tuyên truyền, phổ biến, bồi dưỡng, tập huấn, hướng dẫn về kỹ năng, nghiệp vụ trong việc triển khai thi hành và áp dụng pháp luật xử lý vi phạm hành chính.

Trong năm 2020, Sở Tư pháp thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, bồi dưỡng, tập huấn, hướng dẫn về kỹ năng, nghiệp vụ trong việc triển khai thi hành và áp dụng pháp luật xử lý vi phạm hành chính với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Cụ thể:

- Tổ chức hội nghị triển khai, tập huấn công tác xây dựng, kiểm tra và quản lý việc thực thi về pháp luật cho hơn 70 cán bộ, công chức công tác tại Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh; các Sở, ban, ngành tỉnh đại diện Lãnh đạo HĐND, UBND cấp huyện; Lãnh đạo Văn phòng HĐND, UBND và Lãnh đạo Phòng Tư pháp cấp huyện với những nội dung sau: Các kỹ năng về THTHPL nhất là theo dõi đối với lĩnh vực trọng tâm liên ngành; Nghị định số 32/2020/NĐ-CP ngày 05/3/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 59/2012/NĐ-CP ngày 23/7/2012 của Chính phủ về theo dõi tình hình thi hành pháp luật.

- Ban hành văn bản triển khai các văn bản sau: Nghị định số 19/2020/NĐ-CP ngày 12/02/2020; Nghị định số 31/2020/NĐ-CP và Nghị định số 32/2020/NĐ-CP ngày 05/3/2020 của Chính phủ; Quyết định số 869/QĐ-UBND, ngày 27/4/2020…

- Ngoài ra, Sở Tư pháp còn phân công Phòng nghiệp vụ hỗ trợ một số huyện, thị xã triển khai, tập huấn nghiệp vụ, kiểm tra việc thực hiện công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính (thị xã Trảng Bàng, huyện Châu Thành).

Thứ hai, đối với công xử phạt vi phạm hành chính.

Trong năm 2020, Sở Tư pháp đã tiến hành 02 cuộc thanh tra chuyên ngành về công tác đăng ký – quản lý hộ tịch và về tổ chức và hoạt động công chứng của văn phòng công chứng đối với 06 tổ chức; 01 cuộc thanh tra hành chính đối với 02 đơn vị với kết quả như sau:

- Tổng số vụ việc vi phạm: 05 vụ (tương đương so với cùng kỳ năm 2019).

- Số đối tượng bị xử phạt: 05 đối tượng (tương đương so với cùng kỳ năm 2019).

- Tình hình thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính:

+ Số quyết định xử phạt đã ban hành: 05 quyết định

+ Thi hành xong: 05 quyết định

- Tổng số tiền phạt thu được: 60.000.000 đồng

- Thu hồi sung quỹ nhà nước: 931.000 đồng

Qua kết quả xử phạt vi phạm hành chính nói trên cho thấy, các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đã được ban hành đúng thẩm quyền và trình tự, thủ tục theo quy định. Nội dung các quyết định phù hợp với quy định pháp luật, không bị khiếu nại./.

Phương Loan