Kết quả thực hiện công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính năm 2020 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh

Thứ tư - 17/03/2021 16:00

Thực hiện công tác quản lý thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính năm 2020, ngày từ đầu năm Ủy ban nhân dân tỉnh (UBND) đã kịp thời ban hành Kế hoạch về công tác quản lý thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính năm 2020 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh (Kế hoạch số 67/KH-UBND ngày 14/01/2020). Trrên cơ sở nhiệm vụ được giao, các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố đã phối hợp với Sở Tư pháp và các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) theo quy định tại của UBND tỉnh và đạt một số kết quả nổi bật sau:

Thứ nhất, đối với công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Trong năm 2020, UBND tỉnh không ban hành văn bản quy phạm pháp luật lĩnh vực XLVPHC mà chủ yếu tổ chức triển khai thực hiện các văn bản do cơ quan có thẩm quyền ở Trung ương ban hành. Tuy nhiên, để các cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm quy định về ngư cụ khai thác thủy sản tại Nghị định số 42/2019/NĐ-CP ngày 16/5/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 32/2020/QĐ-UBND ngày 25/8/2020 quy định bổ sung ngư cụ cấm sử dụng để khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Qua đó, đã hoàn thiện quy định về ngư cụ cấm sử dụng khai thác thủy sản tại địa phương, giải quyết được khó khăn do sự khác biệt về tên gọi của ngư cụ theo tiếng địa phương so với tên gọi tại văn bản của Trung ương. Ngoải ra, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành 01 quyết định hành chính lĩnh vực XLVPHC (Quyết định số 869/QĐ-UBND ngày 27/4/2020 quy định thẩm quyền và cách thức xác định hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính về hồ sơ đề nghị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính có nội dung phức tạp, phạm vi rộng, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của nhiều cá nhân, tổ chức trên địa bàn tỉnh Tây Ninh).

Thứ hai, đối với công tác kiểm tra, thanh tra việc thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Ngày 13/7/2020,  Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1456/QĐ-UBND về việc kiểm tra công tác thi hành pháp luật lĩnh vực trọng tâm liên ngành về bảo vệ môi trường và công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực tài nguyên và môi trường năm 2020 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh (sau đây viết tắt là Quyết định số 1456/QĐ-UBND). Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh đang diễn ra phức tạp, nhằm hạn chế tụ tập đông người trong các cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý thay đổi hình thức kiểm tra từ kiểm tra trực tiếp sang kiểm tra gián tiếp[1]. Theo đó, Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật lĩnh vực trọng tâm liên ngành về bảo vệ môi trường và công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực tài nguyên và môi trường năm 2020 sẽ tiến hành kiểm tra thông qua báo cáo của các đơn vị gửi về cho Đoàn Kiểm tra.

Thứ ba, đối với công tác xử phạt vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh. Qua theo dõi cho thấy, tình hình vi phạm hành chính vẫn còn diễn biến phức tạp chủ yếu ở lĩnh vực như: trật tự an toàn giao thông đường bộ, hành vi đánh bạc, trật tự an toàn xã hội, ma túy, đất đai, vệ sinh an toàn thực phẩm, lĩnh vực thương mại… Nguyên nhân chính của tình hình vi phạm là ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân chưa cao, một số người dân hiểu biết về pháp luật còn hạn chế, không nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật. Đa số là thanh niên thiếu ý thức, trách nhiệm với bản thân và gia đình, có lối sống đua đòi bất chấp pháp luật. Qua thống kê thì kết quả xử phạt vi phạm hành chính năm 2020 thể hiện như sau:

- Tổng số vụ vi phạm: 15.046 (giảm so với cùng kỳ năm 2019 là 113 vụ).

- Tổng số đối tượng bị xử phạt: 21.990 đối tượng (tăng so với cùng kỳ năm 2019 là 3.280 đối tượng).

- Tình hình thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính

+ Số quyết định xử phạt đã ban hành: 21.861 quyết định

+ Thi hành xong: 13.547 quyết định

- Tổng số tiền phạt thu được: 41.166.420.000 đồng

- Tổng số tiền thu được từ bán tang vật, phương tiện vi phạm và số tiền tịch thu sung quỹ nhà nước: 2.268.316.220 đồng./.

Phương Loan

[1] Công văn số 5620/UBND-NCPC ngày 07/8/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc thay đổi hình thức kiểm tra từ kiểm tra trực tiếp sang kiểm tra gián tiếp