Hội nghị tập huấn chuyên sâu luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật

Thứ tư - 17/08/2016 01:00

​Thực hiện Quyết định số 1573/QĐ-TTg ngày 11/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 và Quyết định số 637/QĐ-BTP ngày 08/4/2016 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch triển khai công tác xây dựng chính sách và thẩm định đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật.

Sáng ngày 02/8/2016, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật cho cán bộ, công chức làm công tác xây dựng pháp luật của Uỷ ban nhân dân và Hội đồng nhân dân, Sở Tư pháp, pháp chế các sở, ngành của 19 tỉnh, thành phố thuộc khu vực phía Nam. Chủ trì Hội nghị là đồng chí Võ Văn Tuyển- Phó Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật - Bộ Tư pháp. Dự Hội nghị, về phía Sở Tư pháp Tây Ninh, Bà Phùng Thị Dâu – Phó Giám đốc sở làm Trưởng đoàn.

Hội nghị đã diễn ra trong 03 ngày: 02, 03 và 04/8. Sau khi Chủ trì Hội nghị phát biểu khai mạc, Hội nghị đã nghe các báo cáo viên của Bộ Tư pháp giới thiệu những nội dung mới, lớn của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 và Nghị định số 34/2016/NĐ-CP như: lập đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; thẩm định đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; Đánh giá tác động của chính sách; soạn thảo dự thảo văn bản quy phạm pháp luật; thẩm định dự thảo văn bản quy phạm pháp luật; kiểm tra, xử lý văn bản quy phạm pháp luật; rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật; điều kiện bảo đảm cho công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật.

Qua đợt tập huấn lần nay, cho thấy nhiều nội dung có ý nghĩa quan trọng, giúp đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng pháp luật được tiếp cận với những nghiệp vụ mới, từ đó thực hiện tốt hơn nhiệm vụ ở đơn vị, địa phương mình./.