Đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp tại nhà bước chuyển đột phá trong công tác cải cách hành chính

Thứ hai - 11/07/2016 14:00

Thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 15/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử và Quyết định số 19/QĐ-TTg ngày 08/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt "Đề án thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính, đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến", Sở Tư pháp phối hợp với các sở ngành có liên quan tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính, đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến trên địa bàn tỉnh Tây Ninh ban hành kèm theo Quyết định số 1418/QĐ-UBND ngày 08/6/2016. Đồng thời, Sở còn phối hợp với Tổng công ty cổ phần Bưu chính Viettel xây dựng giải pháp cụ thể và đang từng bước tiến hành thực hiện kế hoạch.

Căn cứ nội dung kế hoạch, đề án được triển khai từ quý II năm 2016 đến hết quý IV năm 2017 trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó, Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Tài chính, Sở Nội vụ đảm bảo phục vụ hiệu quả công tác này.

Như vậy, trong thời gian tới, ngoài việc trực tiếp đến Sở Tư pháp, các cá nhân, cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh Tây Ninh hoặc người nước ngoài đã từng sinh sống tại Tây Ninh có thể thực hiện đăng ký cấp Phiếu lý lịch tư pháp ở bất kỳ đâu thông qua dịch vụ bưu chính hoặc đăng ký trực tuyến qua mạng Internet, tạo điều kiện tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại cho công dân, hạn chế việc chờ đợi làm hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại Sở Tư pháp, đồng thời, giảm thiểu áp lực công tác tiếp dân và tăng cường nhân lực vào việc xử lý hồ sơ nhằm đáp ứng tiến độ xử lý hồ sơ lý lịch tư pháp tại Sở.

Việc thí điểm tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả lý lịch tư pháp qua Bưu chính Viettel sẽ đáp ứng tốt hơn yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp cho cá nhân, tổ chức, cơ quan theo hướng đơn giản, thuận tiện cho người dân. Người dân có thêm điều kiện tiếp cận, lựa chọn hình thức thực hiện đăng ký cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Đây cũng là một trong những bước đột phá trong công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao hoạt động của ngành Tư pháp nói riêng và công tác giải quyết thủ tục hành chính nói chung của tỉnh. Sau khi kết thúc triển khai thí điểm, ngành Tư pháp sẽ có thêm cơ sở để có thể nhân rộng, triển khai áp dụng đối với các thủ tục hành chính khác.

(Đắc Hiển).

Phiếu LLTP là giấy tờ có giá trị chứng minh một cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị tòa án tuyên bố phá sản.