Tây Ninh Tổ chức kiểm tra tình hình thi hành pháp luật lĩnh vực trọng tâm liên ngành về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động năm 2019 trên địa bàn tỉnh

Thứ bảy - 31/08/2019 00:00

Để triển khai thực hiện có hiệu quả công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật theo Nghị định số 59/2012/NĐ-CP ngày 23 tháng 07 năm 2012 của Chính phủ về theo dõi tình hình thi hành pháp luật và Kế hoạch số 47/KH-UBND ngày 11 tháng 01 năm 2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh ban hành Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2019 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

xlvppl30.8.2019.1.jpg

Đoàn kiểm tra làm việc tại Bảo hiểm xã hội tỉnh Tây Ninh

Trên cơ sở đó, ngày 10/6/2019, UBND tỉnh Tây Ninh ban hành Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra tình hình thi hành pháp luật lĩnh vực trọng tâm liên ngành về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động năm 2019 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Thành phần Đoàn kiểm tra do Sở Tư pháp làm Trưởng đoàn và các thành viên của đoàn gồm các sở, ngành: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh Tây Ninh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

Theo Kế hoạch, Đoàn kiểm tra sẽ kiểm tra tại các Sở: Y tế, Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm Xã hội tỉnh và 04 UBND cấp huyện: Hòa Thành, Dương Minh Châu, Tân Châu và Thành phố Tây Ninh và tiến hành kiểm tra từ ngày 8/8/2019 đến ngày 19/8/2019.

xlvppl30.8.2019.2.jpg

Đoàn kiểm tra làm việc tại UBND Thành phố Tây Ninh

Tại buổi làm việc, đơn vị được kiểm tra thông qua báo cáo và nêu những vướng mắc liên quan đến công tác theo dõi thi hành pháp luật về BHXH, BHYT và BHTN, chủ yếu do hệ thống văn bản còn chồng chéo, thiếu tính thống nhất, tính đồng bộ, không hợp lý; các cơ quan trung ương chậm hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn cho địa phương; công tác phối hợp giữa các ban, ngành còn chưa chặt chẽ, nhịp nhàng. Theo đó, Đoàn kiểm tra đã chỉ ra một số nội dung trong báo cáo chưa phù hợp quy định pháp luật, đồng thời ghi nhận các kiến nghị, đề xuất, khó khăn của địa phương để tổng hợp kiến nghị chung.

Thời gian qua, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản kịp thời chỉ đạo, điều hành và tổ chức triển khai theo dõi thi hành pháp luật về BHXH, BHYT và BHTN. BHXH tỉnh đã tổ chức, phối hợp tổ chức Hội nghị, Hội thảo, tập huấn và đối thoại cho hàng ngàn lượt đơn vị sử dụng lao động. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các đơn vị tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động cho các chủ doanh nghiệp và người lao động ở các loại hình doanh nghiệp và phối hợp tuyên truyền về chính sách BHTN cho 200 doanh nghiệp. Từ năm 2018 đến nay, toàn tỉnh đã thanh tra, kiểm tra hơn 400 đơn vị… Tuy nhiên, tình trạng trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN và nợ đọng vẫn còn phổ biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng, ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động. Nhiều doanh nghiệp thực hiện chưa nghiêm túc chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Chế độ BHXH tự nguyện chưa thực sự thu hút người dân.

Từ đó, các đơn vị kiến nghị Bộ, ngành Trung ương, Chính phủ, Quốc hội sửa đổi một số Điều, Khoản của Luật BHYT đảm bảo nguồn quỹ BHYT đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh; cân bằng mức đóng - mức hưởng, hướng đến thực hiện BHYT toàn dân bền vững. Sớm hoàn thiện hệ thống pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN; nâng cao hiệu quả công tác theo dõi thi hành pháp luật về BHXH, BHYT và BHTN./.

SƠN TRANG