Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh ban hành Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2020

Thứ ba - 21/01/2020 22:00

Nhằm xem xét, đánh giá khách quan thực trạng thi hành pháp luật, nhất là lĩnh vực trọng tâm liên ngành và lĩnh vực trọng tâm của tỉnh để kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc, bất cập, tồn tại trong việc thi hành pháp luật; đề xuất giải pháp cụ thể nhằm góp phần nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật và kiến nghị sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định của pháp luật. Ngày 14/01/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh đã ký ban hành Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2020 (Kế hoạch số 68/KH-UBND).

Theo đó, trong năm 2020, Ủy ban nhân tỉnh chỉ đạo Sở Tư pháp sẽ chủ trì, phối hợp với các Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Công Thương, Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và một số sở, ngành khác liên quan tổ chức theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Phạm vi theo dõi là việc thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường nước, đất, không khí, quản lý chất thải.

Kế hoạch xác định các nhóm nhiệm vụ mà Sở Tư pháp, các Sở, ngành, địa phương cần thực hiện bao gồm:(i)hoạt động tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ và triển khai các văn bản quy phạm pháp luật quy định về công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật;(ii) Tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch số 1549/KH-UBND ngày 29/6/2018 về triển khai "Đề án đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật giai đoạn 2018 – 2022" trên địa bàn tỉnh; (iii) tổ chức thu thập, xử lý thông tin theo dõi tình hình thi hành pháp luật về bảo vệ môi trường;(iv) kiểm tra, điều tra, khảo sát tình hình thi hành pháp luật về bảo vệ môi trường.

Trên cơ sở Kế hoạch, Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh có trách nhiệm:

1.  Kịp thời ban hành và tổ chức thực hiện Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về bảo vệ môi trường phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của sở, ngành, địa phương;

2. Bố trí cán bộ, kinh phí và các điều kiện bảo đảm cho hoạt động theo dõi tình hình thi hành pháp luật hiệu quả, đúng pháp luật;

3. Tổng hợp kết quả theo dõi tình hình thi hành pháp luật về bảo vệ môi trường trong Báo cáo chung về công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2020 của Sở, ngành, địa phương; gửi về UBND tỉnh (qua Sở Tư pháp) trước ngày 01/10/2020 để tổng hợp, báo cáo Bộ Tư pháp theo quy định.

xlvphc31.01.2019.1.jpg

Đối với lĩnh vực trọng tâm của tỉnh năm 2020, UBND tỉnh đã quyết định lựa chọn theo dõi đánh giá tình hình thi hành pháp luật đối với các văn bản QPPL do Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường./.

Phòng QLXLVPHC&TDTHPL