Kết quả kiểm tra, xử lý, rà soát, cập nhật, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật năm 2019 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh

Thứ sáu - 10/01/2020 22:00

Thực hiện Kế hoạch số 48/KH-UBND ngày 11 tháng 01 năm 2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa và cập nhật văn bản quy phạm pháp luật năm 2019 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Qua 01 năm thực hiện công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa và cập nhật văn bản QPPL trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã đạt được những kết quả như sau:

Về công tác kiểm tra, kiểm tra theo lĩnh vực

Tại cấp tỉnh, trong năm 2019 Ban Pháp chế đã giúp HĐND tỉnh tự kiểm tra 21 Nghị quyết QPPL. Sở Tư pháp tự kiểm tra 61 quyết định do UBND tỉnh ban hành. Qua kiểm tra các văn bản đảm bảo về nội dung, hình thức, thẩm quyền cũng như về thể thức, kỹ thuật trình bày văn bản. Các văn bản trước khi ban hành điều thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định của Luật Ban hành văn bản QPPL. Tuy nhiên, có 01 quyết định có nội dung không phù hợp với pháp luật đã được Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức tự kiểm tra và khắc phục theo đúng quy định của pháp luật. Tại cấp huyện, trong năm 2019 Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân cấp huyện đã gửi đến Sở Tư pháp 18 văn bản QPPL. Qua công tác kiểm tra văn bản theo thẩm quyền thì hầu hết các văn bản được ban hành phù hợp với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra phát hiện 02/18 văn bản có sai sót về nội dung, Sở Tư pháp đã có Kết luận kiểm tra đối với 02 văn bản nêu trên và các văn bản trên đã được UBND, HĐND các huyện khắc phục ngay trong năm 2019. Tại cấp xã, trong năm 2019 vẫn còn văn bản có một số sai sót nhỏ về thể thức, kỹ thuật trình bày. Phòng Tư pháp đã đề nghị Hội đồng nhân dân xã rút kinh nghiệm đối với những sai sót về thể thức, kỹ thuật trình bày trong những lần ban hành sau. Trong năm 2019, thực hiện Công văn số 900/BTP-KTrVB ngày 19/3/2019 của Cục Kiểm tra văn bản QPPL. Ủy ban nhân dân tỉnh đã giao Sở Tư pháp rà soát, lập danh mục và tự kiểm tra văn bản liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Sở Tư pháp đã tiến hành lập danh mục và kiểm tra 13 văn bản, trong đó có 05 Nghị quyết của HĐND tỉnh và 08 Quyết định của UBND tỉnh. Qua kiểm tra Sở Tư pháp đã có báo cáo và kiến nghị đến cơ quan ban hành cũng như cơ quan soạn thảo xử lý các văn bản có nội dung không phù hợp với pháp luật và tình hình thực tế tại địa phương.

Về tình hình cập nhật văn bản QPPL vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật.

Thực hiện chỉ đạo của Cục Công nghệ thông tin – Bộ Tư pháp, Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Tư pháp đăng tải kết quả Hệ thống hóa VBQPPL kỳ 2014 – 2018 lên Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật và thực hiện kiểm tra, rà soát thông tin về hiệu lực của 890 văn bản. Ngoài ra, Sở Tư pháp còn tiến hành cập nhật 21 Nghị quyết QPPL và 61 Quyết định QPPL do HĐND, UBND ban hành trong năm 2019.

Về công tác rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL

Rà soát thường xuyên. Trong năm 2019, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo Sở Tư pháp và các sở ngành tỉnh đã tiến hành rà soát toàn bộ các văn bản QPPL của HĐND, UBND các cấp ban hành từ ngày 01/01/2019 đến ngày 31/12/2019 và các văn bản QPPL của HĐND, UBND các cấp có liên quan đến căn cứ pháp lý rà soát được ban hành trong năm. Tổng cộng văn bản rà soát 311 văn bản gồm: cấp tỉnh 255 văn bản (79 Nghị quyết, 176 Quyết định), cấp huyện 38 văn bản, cấp xã 18 văn bản. Qua rà soát đã phát hiện 169 văn bản hết hiệu lực toàn bộ gồm: cấp tỉnh 150 văn bản (54 Nghị quyết, 96 Quyết định), cấp huyện 16 văn bản, cấp xã 03 văn bản. Hết hiệu lực một phần 31 văn bản gồm: cấp tỉnh 25 văn bản (03 Nghị quyết, 22 Quyết định), cấp huyện 05… văn bản, cấp xã 01 văn bản.

Rà soát theo chuyên đề, lĩnh vực: Trong năm 2019, Sở Tư pháp đã tiến hành rà soát theo chuyên đề như rà soát Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Rà soát văn bản có quy định liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Quốc phòng. Rà soát văn bản thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Ngoại giao.

Ngay sau khi thực hiện xong kỳ hệ thống hóa UBND tỉnh ban hành Quyết định số 512/QĐ-UBND ngày 28 tháng 02 năm 2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh về việc Công bố kết quả rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh ban hành trong kỳ hệ thống hóa 2014-2018 với tổng số 890 văn bản (213 Nghị quyết và 677 Quyết định) trong đó, số văn bản hết hiệu lực toàn bộ là 266 văn bản (38 Nghị quyết, 228 Quyết định) và còn hiệu lực toàn bộ là 624 văn bản (180 Nghị quyết, 444 Quyết định).

Sau khi rà soát các văn bản QPPL của HĐND, UBND ban hành từ ngày 01/01/2019 đến ngày 31/12/2019 và các văn bản có liên quan kỳ rà soát thì Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 47/QĐ-UBND ngày 10 tháng 01 năm 2020 về việc công bố danh mục văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân hết hiệu lực toàn bộ gồm: 150 văn bản (54 Nghị quyết, 96 Quyết định) và danh mục văn bản hết hiệu lực một phần gồm: 25 văn bản (03 Nghị quyết, 22 Quyết định) theo quy định.

Sau kỳ hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật kỳ 2014-2018, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp các sở, ban, ngành có liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định bãi bỏ các Quyết định quy phạm pháp luật và tham mưu UBND tỉnh trình Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết quy phạm pháp luật bãi bỏ các Nghị quyết hết hiệu lực pháp luật do thời gian thực hiện đã hết; đối tượng điều chỉnh không còn và căn cứ pháp lý để ban hành đã được thay thế bằng văn bản khác; không còn phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội.

Nhìn chung công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa và cập nhật văn bản QPPL của địa phương đảm bảo chất lượng theo quy định của Luật và Nghị định số 34/2016/NĐ-CP. Qua kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa đã kịp thời phát hiện một số lượng khá lớn văn bản hết hiệu lực, không còn phù hợp, chồng chéo cần xử lý góp phần bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của địa phương với hệ thống pháp luật của Trung ương./.

Phòng XDKTVB