Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh ban hành Quy định xác định chỉ số cải cách hành chính

Thứ năm - 19/03/2020 19:00

Triển khai thực hiện Nghị quyết số 30c/NQ-CP ngày 08/11/2011 của Chính phủ ban hành Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2020, ngày 13 tháng 3 năm 2020, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh ban hành quy định xác định Chỉ số cải cách hành chính đối với các sở, ban, ngành tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Tây Ninh (Quyết định số 492/QĐ-UBND). Theo đó, có 08 nội dung đánh giá Chỉ số cải cách hành chính của các sở, ban, ngành tỉnh (giảm 04 chỉ số so với Quyết định số 1421/QĐ-UBND ngày 05/6/2018) và có 09 nội dung đánh giá Chỉ số cải cách hành chính của UBND cấp huyện (giảm 04 chỉ số so với Quyết định số 1421/QĐ-UBND ngày 05/6/2018). Đối với Chỉ số cải cách hành chính của UBND cấp xã do UBND cấp huyện xây dựng trên cơ sở thực tế địa phương.

Nhìn chung, các tiêu chí đánh giá Chỉ số cải cách hành chính quy định tại Quyết định số 492/QĐ-UBND đã được quy định theo hướng tinh gọn hơn, bám sát tình hình địa phương và phù hợp với Nghị định số 92/2017/NĐ-CP ngày 07/8/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến kiểm soát thủ tục hành chính; Quyết định số 1150/QĐ-BNV ngày 30/12/2019 của Bộ Nội vụ về phê duyệt Đề án "Xác định Chỉ số cải cách hành chính của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương". Cụ thể:

Một số tiêu chí đánh giá Chỉ số cải cách hành chính của các sở, ban, ngành tỉnh tại Phụ lục I được quy định theo hướng tinh gọn, đổi mới như sau:

Thứ nhất, tiêu chí "Công tác chỉ đạo điều hành" gồm 05 tiêu chí thành phần như sau: (a) Công tác tuyên truyền cải cách hành chính; (b) mức độ hài lòng của cá nhân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành nhà nước theo đúng hướng dẫn; (c) Thực hiện các nhiệm vụ được Chủ tịch, UBND tỉnh giao bằng văn bản và thực hiện việc gắn công tác CCHC trong công tác thi đua khen thưởng, đề bạt, bổ nhiệm và đào tạo công chức, viên chức hàng năm; (d) Sáng kiến trong công công tác cải cách hành chính; (đ) Tham mưu UBND tỉnh về CCHC cấp tỉnh. Theo đó, tiêu chí này đã thay thế 04 tiêu chí (2, 3, 4, 5) trong Quyết định số 1421/QĐ-UBND và bỏ tiêu chí 1 (Báo cáo kết quả thực hiện CCHC).

Thứ hai, tiêu chí "Cải cách thể chế" gồm 03 tiêu chí thành phần như sau: (a) Công tác theo dõi thi hành pháp luật; (b) Xử lý văn bản quy phạm pháp luật sau rà soát, hệ thống hóa; (c) Xử lý văn bản phát hiện sai phạm qua kiểm tra. Như vậy, tiêu chí này đã bổ sung thêm công tác theo dõi thi hành pháp luật vào tiêu chí thành phần. Đồng thời, quy định các tiêu chí còn lại theo hướng nâng cao trách nhiệm xử lý văn bản pháp luật qua kiểm tra, rà soát. Việc quy định tiêu chí như trên sẽ giúp cho các sở, ban, ngành tỉnh có trách nhiệm hơn trong việc tổ chức thi hành và theo dõi việc thi hành văn bản quy phạm pháp luật tại địa phương góp phần nâng cao hiệu quả công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật tại địa phương.

xdvb19.3.2020.1.pngxdvb19.3.2020.2.png

Tương tự, các tiêu chí đánh giá Chỉ số cải cách hành chính của UBND cấp huyện tại Phụ lục II đã được quy định lại cho phù hợp. Ngoài ra, Quyết định số 492/QĐ-UBND còn quy định cụ thể phần hướng dẫn về cách chấm điểm và tài liệu kiểm chứng cho mỗi tiêu chí thành phần.

Song song với việc cơ cấu các tiêu chí đánh giá Chỉ số cải cách hành chính theo hướng tinh gọn, phù hợp thì trình tự, thời gian xác định chỉ số cải cách hành chính cũng được quy định theo quy trình mới với nhiều tiến bộ như: (i) Các cơ quan, đơn vị, địa phương sẽ tự đánh giá, chấm điểm, gửi nộp báo cáo tự đánh giá, chấm điểm, tài liệu kiểm chứng, báo cáo giải trình trên Phần mềm đánh giá chỉ số cải cách hành chính (tại địa chỉ http://cchc.tayninh.gov.vn); (ii) Các cơ quan thẩm định Chỉ số tổ chức thẩm định kết quả tự đánh giá, chấm điểm của các sở, ban, ngành tỉnh và UBND cấp huyện trên Phần mềm đánh giá chỉ số cải cách hành chính; (iii) Thời gian thực hiện từng bước trong quy trình được quy định cụ thể giúp các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động thực hiện theo quy định./.

Xem nội dung văn bản chọn vào tập tin bên dưới

492.qd.signed.pdf

Phương Loan