Tây Ninh ban hành Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2019

Thứ hai - 21/01/2019 15:00

Nhằm tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện các quy định tại Nghị định số 59/2012/NĐ-CP ngày 23/7/2012 của Chính phủ về theo dõi tình hình thi hành pháp luật (sau đây gọi là Nghị định số 59/2012/NĐ-CP). Qua đó em xét, đánh giá khách quan thực trạng thi hành pháp luật trong các lĩnh vực nhất là lĩnh vực trọng tâm, liên ngành để kịp thời phát hiện những tồn tại, vướng mắc, bất cập và đề xuất, kiến nghị các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật và hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Ngày 11/01/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh đã ban hành Kế hoạch số 49/KH-UBND theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2019 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các lĩnh vực trọng tâm liên ngành và lĩnh vực trọng tâm của tỉnh được xác định để theo dõi trong năm 2019 gồm:

- Thứ nhất, theo dõi tình hình thi hành pháp luật lĩnh vực trọng tâm, liên ngành trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

- Thứ hai, theo dõi tình hình thi hành pháp luật lĩnh vực trọng tâm của Bộ Tư pháp về hòa giải ở cơ sở và kiểm tra văn bản quy phạm pháp pháp luật liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

- Thứ ba, theo dõi thi hành pháp luật lĩnh vực trọng tâm của tỉnh về lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trên cơ sở lĩnh vực trọng tâm, kế hoạch đã đề ra một số hoạt động theo dõi như sau: (i) ban hành Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động; (ii) tổ chức thu thập, xử lý thông tin theo dõi tình hình thi hành pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; (iii) kiểm tra liên ngành tình hình thi hành pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động; (iv) điều tra, khảo sát tình hình thi hành pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (nếu có). Đồng thời trong kế hoạch theo dõi năm 2019 UBND tỉnh chú trọng việc tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch số 1549/KH-UBND ngày 29/6/2018 về triển khai "Đề án đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật giai đoạn 2018 – 2022" trên địa bàn tỉnh.

Đặt biệt trong năm 2019 ngoài lĩnh vực theo dõi trong tâm liên ngành và trọng tâm của Bộ theo kế hoạch thì Ủy ban nhân dân đã quan tâm tổ chức theo dõi thi hành pháp luật về lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm theo kế hoạch phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2018 – 2020 giữa Ủy ban nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Tây Ninh.

Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2019 được ban hành ngay trong tháng 01/2019 đã thể hiện quyết tâm của Ủy ban nhân dân tỉnh trong việc cụ thể hóa mục tiêu của Chính phủ, Bộ Tư pháp trong việc tổ chức theo dõi tình hình thi hành pháp luật ở địa phương.

Phòng QLXLVPHC&TDTHPL