Tăng cường công tác quản lý nhà nước về nuôi con nuôi

Thứ ba - 04/04/2023 08:26

Thực tế từ hoạt động kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ trong thời gian qua cho thấy công tác nuôi con nuôi vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: còn nhiều trường hợp người dân tự ý nhận trẻ em về chăm sóc, nuôi dưỡng mà không đăng ký việc nuôi con nuôi tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền; vẫn còn trường hợp đăng ký nuôi con nuôi trong nước chưa tuân thủ đúng quy định pháp luật; việc theo dõi, kiểm tra tình hình thực hiện việc nuôi con nuôi trong nước chưa được quan tâm  đúng mức.

Nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên và để tăng cường hiệu quả công tác quản lý nhà nước và giải quyết nuôi con nuôi tại địa phương, Sở Tư pháp đã ban hành Công văn số 791/STP-HCTP&BTTP ngày 03/4/2023 về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về nuôi con nuôi, đề nghị Phòng Tư pháp các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện những nội dung sau đây:

1. Tăng cường kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ đăng ký nuôi con nuôi, bảo đảm thực hiện đúng quy định pháp luật và vì lợi ích tốt nhất của trẻ em.

2. Tiếp tục triển khai thực hiện “Bộ tiêu chí theo dõi tình hình thực hiện việc nuôi con nuôi trong nước” được ban hành tại Công văn số 4090/BTP-CCN ngày 20/10/2022 của Bộ Tư pháp theo Công văn số 2542/STP-HCTP&BTTP ngày 11/11/2022 của Sở Tư pháp về việc triển khai thực hiện Bộ tiêu chí theo dõi tình hình thực hiện việc nuôi con nuôi trong nước.

3. Có biện pháp hạn chế, tiến tới chấm dứt tình trạng người dân tự ý mang trẻ em về nuôi dưỡng trái quy định pháp luật, không bảo đảm quyền và lợi ích của trẻ em.

4. Đẩy mạnh công tác tập huấn, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về Luật Trẻ em, Luật Nuôi con nuôi nhằm nâng cao tỉ lệ đăng ký nuôi con nuôi tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo Quyết định số 101/QĐ-TTg ngày 23/01/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hành động quốc gia của Việt Nam về đăng ký và thống kê hộ tịch giai đoạn 2017 - 2024.

5. Đôn đốc UBND cấp xã hàng tháng rà soát, đánh giá việc trẻ em cần được nhận làm con nuôi đối trẻ em đang được cá nhân, gia đình, tổ chức tạm thời nuôi dưỡng hoặc chăm sóc thay thế theo quy định khoản 1 Điều 6 Nghị định số 19/2011/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 24/2019/NĐ-CP.

Phòng HCTP&BTTP

Tác giả: Quản trị