Tổ chức thực hiện kế hoạch công tác thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính năm 2023

Thứ ba - 14/02/2023 14:28

Ngày 18/01/2023, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh ban hành Kế hoạch số 145/KH-UBND về công tác thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính năm 2023 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Việc ban hành Kế hoạch nhằm tiếp tục tổ chức thi hành nghiêm túc, toàn diện, chặt chẽ Luật Xử lý vi phạm hành chính, các nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành, các pháp lệnh, nghị định về xử phạt vi phạm hành chính, áp dụng biện pháp xử lý hành chính và thông tư hướng dẫn có liên quan. Đảm bảo hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh; nâng cao vai trò, trách nhiệm của các sở, ban, ngành, UBND các cấp, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị trong công tác quản lý nhà nước và thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính. Giải quyết kịp thời các vướng mắc, hạn chế và những vấn đề thực tiễn phát sinh trong công tác quản lý nhà nước và thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính, góp phần đảm bảo trật tự, kỷ cương xã hội, trật tự quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Bảo đảm các điều kiện về nhân lực, trang thiết bị, kinh phí phục vụ công tác quản lý nhà nước và thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính.

Theo Kế hoạch, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện các nội dung sau:

1. Sở Tư pháp

a) Chủ trì, phối hợp với với các sở, ban, ngành tỉnh có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch này.

b) Tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch kiểm tra trước ngày 15/3/2021 và ban hành Quyết định kiểm tra việc xử lý vi phạm hành chính.

c) Tổ chức tuyên truyền, phổ biến, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý nhà nước về xử phạt vi phạm hành chính cho các cơ quan, người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính và các cơ quan thực hiện nhiệm vụ quản lý công tác thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính.

d) Tổng hợp, thống kê kết quả về xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh để tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện công tác báo cáo Bộ Tư pháp theo quy định.

2. Sở Thông tin và Truyền thông

Hướng dẫn các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình ở địa phương phổ biến Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 được sửa đổi bổ sung năm 2020, Nghị định số 118/2021/NĐ-CP và các văn bản quy định xử lý vi phạm hành chính có liên quan.

3. Các sở, ban, ngành tỉnh

a) Căn cứ Kế hoạch này triển khai thực hiện tại cơ quan, đơn vị mình. Riêng đối với các sở, ban, ngành tỉnh không có nội dung liên quan thì sẽ căn cứ phạm vi của ngành, lĩnh vực quản lý đề ra nội dung phù hợp.

b) Phối hợp với Sở Tư pháp và các cơ quan, đơn vị có liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Kế hoạch này.

c) Tổ chức phổ biến pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong phạm vi ngành, lĩnh vực quản lý.

d) Kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong phạm vi ngành, lĩnh vực quản lý.

đ) Thực hiện việc báo cáo thống kê kết quả về xử lý vi phạm hành chính trong phạm vi ngành, lĩnh vực quản lý báo cáo UBND tỉnh (qua Sở Tư pháp để tổng hợp) đúng quy định.

e) Bảo đảm các điều kiện cần thiết cho công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong phạm vi cơ quan, đơn vị.

4. UBND các huyện, thị xã, thành phố

a) Căn cứ Kế hoạch này ban hành Kế hoạch và triển khai thực hiện công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính ở địa phương mình quản lý. Thời gian hoàn thành chậm nhất đến ngày 10/02/2023 và gửi Kế hoạch về Sở Tư pháp để tổng hợp theo dõi.

b) Phối hợp với Sở Tư pháp và các cơ quan liên quan triển khai thực hiện công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Kế hoạch này.

c) Định kỳ báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh (qua Sở Tư pháp để tổng hợp)./.

Tác giả: Quản trị