Kết quả thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp để giảm chi phí tuân thủ pháp luật, nâng xếp hạng chỉ số B1 năm 2022 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh

Thứ năm - 08/12/2022 08:11

Chỉ số chi phí TTPL (gọi tắt là chỉ số B1) là một trong những chỉ số nằm trong mục Quản trị theo đánh giá của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) được thể hiện thông qua chỉ số “Burden of government regulation”. Chỉ số B1 có thể được hiểu là chỉ số tổng hợp ý kiến cảm nhận (thông qua trả lời câu hỏi khảo sát) về mức độ tạo thuận lợi hay gây khó khăn cho DN trong tuân thủ những quy định của PL (làm phát sinh chi phí TTPL: chi phí hành chính; chi phí đầu tư để tuân thủ quy định; phí, lệ phí; chi phí rủi ro pháp lý; chi phí không chính thức), được xếp theo thang bậc đánh giá tính từ mức 01 (kém nhất) đến mức 07 (tốt nhất).

Để giảm chi phí tuân thủ pháp luật, nâng xếp hạng chỉ số B1, trong năm 2022 Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo và đạt một số kết quả nổi bật như sau:

Một là, về hoàn thiện thể chế để giảm chi phí tuân thủ pháp luật. Trên cơ sở Chương trình công tác của Ủy ban nhân dân tỉnh năm 2022, UBND tỉnh đã trình Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua 01 nghị quyết; ban hành 09 quyết định liên quan đến nội dung giảm chi phí tuân thủ pháp luật như: sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 2 Nghị quyết số 03/2021/NQ-HĐND ngày 01 tháng 7 năm 2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh Tây Ninh quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý, sử dụng phí, lệ phí thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; quy định giá dịch vụ trông giữ xe áp dụng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; Quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; quy định mức độ khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất đối với từng loại vi phạm hành chính về đất đai trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; quy định giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; về tổ chức và hoạt động của Bộ phận Một cửa các cấp trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; Quy định việc rà soát, công bố, công khai danh mục, việc lấy ý kiến người dân và công khai việc giao đất, cho thuê đất đối với các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý để sử dụng vào mục đích công cộng hoặc giao, cho thuê cho người sử dụng đất liền kề trên địa bàn tỉnh Tây Ninh… Nhìn chung, các văn bản quy phạm pháp luật đều được xây dựng, soạn thảo, thẩm định, thẩm tra đảm bảo không có các quy định mới chứa đựng các yêu cầu không cần thiết, bất hợp lý, cản trở điều kiện đầu tư kinh doanh của các doanh nghiệp.

Hai là, về kết quả tiếp nhận giải quyết TTHC của cả tỉnh năm 2022. Tính đến ngày 23/11/2022 đã tiếp nhận, giải quyết được 28.328 hồ sơ. Trong đó, hồ sơ đúng và trước hạn là 19.971 hồ sơ, đạt tỷ lệ: 70,5%; có 8.226 hồ sơ đang trong hạn giải quyết. Có 131 hồ sơ trễ hẹn chiếm tỷ lệ 0,46%.

Ảnh: Sưu tầm

Ba là, kết quả đơn giản hóa, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính.  Các ngành đã tổ chức rà soát đơn giản hóa 36 TTHC cụ thể:

Ban Quản lý Khu Kinh tế tổ chức rà soát đơn giản hóa 02 TTHC gồm: chấm dứt Văn phòng điều hành của nhà đầu tư nước ngoài trong hợp đồng BCC và cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức rà soát đơn giản hóa 01 TTHC gồm Thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề tu bổ di tích.

Công an tỉnh tổ chức rà soát và đề nghị đơn giản hóa, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, doanh nghiệp so với quy định, cụ thể: Đối với các thủ tục hành chính về đăng ký, quản lý cư trú: bãi bỏ 20 thủ tục hành chính (09 thủ tục hành chính thực hiện tại cấp huyện, 11 thủ tục hành chính thực hiện tại cấp xã); Đối với các thủ tục hành chính về cấp, quản lý căn cước công dân: Bãi bỏ 06 thủ tục hành chính (03 thủ tục hành chính thực hiện tại cấp tỉnh, 03 thủ tục hành chính thực hiện tại cấp huyện); Cắt giảm 01 thành phần hồ sơ (tờ khai Căn cước công dân) trong 03 thủ tục hành chính (cấp mới Căn cước công dân; cấp đổi Căn cước công dân; cấp lại Căn cước công dân). Đối với các thủ tục hành chính quản lý ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự đề xuất cắt giảm 03 thành phần hồ sơ (Danh sách những người làm việc trong cơ sở kinh doanh; Thống kê phương tiện phục vụ cho công tác bảo vệ (nếu có); Sơ đồ khu vực kinh doanh) trong thủ tục cấp mới giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự.

Sở Công Thương đã thực hiện giảm phí/ bỏ thu phí thực hiện TTHC cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp trong các lĩnh vực áp dụng từ 01/01/2022 đến hết ngày 30/6/2022, cụ thể như sau: Đối với doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực xăng dầu và LPG  giảm 50% phí: khu vực thành phố, thị xã giảm 600.000 đồng/điểm kinh doanh/lần thẩm định; khu vực các huyện giảm 300.000 đồng/điểm kinh doanh/lần thẩm định; Đối với hộ kinh doanh lĩnh vực LPG - giảm 50% phí: khu vực thành phố, thị xã giảm 200.000 đồng/điểm kinh doanh/lần thẩm định; khu vực các huyện giảm 100.000 đồng/điểm kinh doanh/lần thẩm định.

Sở Thông tin và Truyền thông đơn giản hóa 04 TTHC gồm: Đăng ký hoạt động cơ sở in; thay đổi thông tin đăng ký hoạt động cơ sở in; đăng ký sử dụng máy photocopy màu, máy in có chức năng photocopy màu; chuyển nhượng máy photocopy màu máy in có chức năng photocopy màu.

Phương Loan-XDPBPL

Tác giả: Phương Loan