Thứ sáu - 09/09/2016 15:00

DSC07712 (2).JPG

Ngày 6/9/2016, UBND huyện Tân Châu tổ chức hội nghị triển khai văn bản Luật có hiệu lực năm 2016. Dự hội nghị có ông Tạ Châu Lâm- Chủ tịch UBND huyện và 76 cán bộ lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn, cán bộ Tư pháp-hộ tịch, Trưởng Công an các xã, thị trấn và đại diện các Đồn Biên phòng: Kà Tum, Tân Hà, Suối Lam, Tống Lê Chân.

Tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Kim Hương- Trưởng phòng phổ biến giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp Tây Ninh đã triển khai các văn bản Luật có hiệu lực năm 2016 như: Luật căn cước công dân; Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật và một số điểm mới chủ đạo của Bộ Luật dân sự năm 2015.

Theo đó, Bộ luật Dân sự 2015 gồm 27 chương, 689 điều có những nội dung mới chủ yếu như sửa đổi, bổ sung nhiều quy định để đáp ứng yêu cầu về xây dựng, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và hội nhập quốc tế; có nhiều điểm mới mang tính nhân văn và khả thi công nhận, tôn trọng bảo đảm quyền con người, quyền công dân. Tạo cơ chế bảo đảm cho người yếu thế được bảo vệ, nhiều quy định mang tính cải cách, tạo bước đi lớn trong định hình cách ứng xử của cá nhân trong giao dịch dân sự. Trên cơ sở hợp nhất giữa hai văn bản luật là Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2008 và Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật của HĐND – UBND năm 2004, sự ra đời của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 với 17 chương, 173 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2016 nhằm mục đích tạo khuôn khổ pháp lý với nhiều đổi mới về xây dựng và thi hành pháp luật nhằm xây dựng và vận hành hệ thống pháp luật thống nhất, đồng bộ, minh bạch, khả thi, dễ tiếp cận, hiệu lực và hiệu quả phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển đất nước.

Ngày 20/11/2014, tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật căn cước công dân. Luật gồm 6 chương, 39 điều có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2016 nhằm quán triệt và cụ thể hóa quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng về xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật về căn cước công dân; quy định của Hiến pháp năm 2013 về quyền con người, quyền công dân phù hợp với tiến trình hội nhập, mở rộng giao lưu và hợp tác quốc tế; phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Theo Luật căn cước công dân: công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên được cấp thẻ căn cước. Từ tháng 1/2016, tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính- trật tự xã hội Công an huyện Tân Châu đã có hàng trăm công dân trên địa bàn huyện đến đăng ký cấp thẻ căn cước.

DSC_6349 (1).JPGDSC_6351 (1).JPG

Việc cấp đổi thẻ căn cước công dân rất đơn giản, công dân chỉ cần mang theo sổ hộ khẩu, khai báo đầy đủ thông tin vào tờ khai mà không cần chứng thực hay xác nhận của Công an địa phương. Thời gian tới, thẻ căn cước công dân sẽ thay thế giấy chứng minh nhân dân loại 9 số và 12 số hiện hành.

Phòng TP Tân Châu