Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị triển khai pháp luật năm 2016

Thứ sáu - 30/12/2016 22:00

Đ/c Lý Hoàng Vũ-Phó Giám đốc Sở Tư pháp

Nhằm kịp thời giúp đội ngũ báo cáo viên pháp luật, cán bộ pháp chế, cán bộ Phòng Tư pháp cấp huyện và công chức Tư pháp cấp xã cập nhật văn bản pháp luật mới, góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn tỉnh; ngày 06/12/2016, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị triển khai pháp luật năm 2016.

Đồng chí Lý Hoàng Vũ, Phó Giám đốc Sở Tư pháp đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có hơn 120 đại biểu là báo cáo viên pháp luật, cán bộ pháp chế, cán bộ Phòng Tư pháp cấp huyện và công chức Tư pháp cấp xã.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tấn Đức, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông giới thiệu về tình hình an toàn thông tin mạng hiện nay; đồng chí Nguyễn Thị Kim Hương, Trưởng Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật – Sở Tư pháp giới thiệu Luật An toàn thông tin mạng năm 2015 và đồng chí Đào Thị Anh Tuyết, Phó Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật – Sở Tư pháp giới thiệu Luật Trưng cầu ý dân năm 2015.

Tình hình an toàn thông tin mạng hiện nay trên thế giới có nhiều diễn biến phức tạp. Các cuộc tiến công mạng với các mục đích chính trị và kinh tế đang ngày càng gia tăng và tình trạng lộ, lọt thông tin trở nên nghiêm trọng, tội phạm mạng đang trở thành vấn đề nóng mà các quốc gia đang đối phó.

Luật An toàn thông tin mạng năm 2015 có 54 Điều, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2016, quy định về hoạt động an toàn thông tin mạng, quyền, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm an toàn thông tin mạng; mật mã dân sự; tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về an toàn thông tin mạng; kinh doanh trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng; phát triển nguồn nhân lực an toàn thông tin mạng; quản lý nhà nước về an toàn thông tin mạng.

Luật Trưng cầu ý dân năm 2015 có 52 Điều, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2016, quy định về việc trưng cầu ý dân; nguyên tắc trưng cầu ý dân; nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, tổ chức trong trưng cầu ý dân; trình tự, thủ tục quyết định việc trưng cầu ý dân và tổ chức trưng cầu ý dân; kết quả và hiệu lực của kết quả trưng cầu ý dân./.

AT