Sở Tư pháp Tây Ninh tổ chức hội nghị triển khai tập huấn công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật năm 2018

Thứ tư - 18/04/2018 17:00

Thực hiện Kế hoạch số 118/KH-UBND ngày 12/01/2018 theo dõi tình hình thi hành pháp luật và Kế hoạch số 130/KH-UBND ngày 15/01/2018 quản lý công tác thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh Tây Ninh năm 2018, trên cơ sở nhiệm vụ được giao, ngày 05, 06/4/2018 Sở Tư pháp Tây Ninh tổ chức hội nghị triển khai tập huấn nghiệp vụ thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính và nghiệp vụ theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2018 cho hơn 50 cán bộ công chức là lãnh đạo và cán bộ đầu mối làm công tác theo dõi thi hành pháp luật của các sở ban, ngành tỉnh; Ủy ban nhân dân và Phòng Tư pháp các huyện, thành phố; Báo Tây Ninh và Đài Phát thanh và Truyền hình Tây Ninh đến dự và đưa tin.

18.4.2018.xlvp1.jpg

Tổng quan hội nghị

Đối với công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật, Sở Tư pháp triển khai những nội dung sau: (i) Kế hoạch số 118/KH-UBND ngày 12/01/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh Tây Ninh năm 2018; (ii) Những vấn đề chung về theo dõi tình hình thi hành pháp luật; (iii) Kỹ năng xây dựng kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật; (iv) Kỹ năng xây dựng báo cáo trong công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật; (v) Các văn bản pháp luật liên quan đến công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật.

18.4.2018.xlvp2.jpg

Đ/c Vương Văn Trợ - PGĐ Sở Tư pháp triển khai tập huấn công tác TDTHPL

Đối với công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, Sở Tư pháp triển khai những nội dung sau: (i) Kế hoạch số 130/KH-UBND ngày 15/01/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh quản lý công tác thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; (ii) Một số vấn đề cơ bản về thẩm quyền - vị trí, vai trò, trách nhiệm của các chức danh có thẩm quyền xử phạt trong lĩnh vực QLNN theo quy định của pháp luật xử lý vi phạm hành chính; (iii) Kỹ năng xác định hành vi hành chính và lập biên bản vi phạm hành chính và kỹ năng soạn thảo biên bản vi phạm hành chính; (iv) Kỹ năng xác định thẩm quyền XPVPHC, kỹ năng soạn thảo ban hành quyết định XPVPHC, quyết định cưỡng chế thi hành quyết định XPVPHC; (v) Kỹ năng xây dựng báo cáo trong công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; (vi) Các văn bản pháp luật liên quan đến công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Tại Hội nghị, các đại biểu đến từ các sở, ngành tỉnh và các huyện, thành phố, đã cùng nhau trao đổi những kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện cũng như những khó khăn, vướng mắc, những kiến nghị, đề xuất các giải pháp, hướng xử lý để giải quyết những tình huống phát sinh trong thực tế thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và theo dõi tình hình thi hành pháp luật. Qua đó, đã làm rõ một số vấn đề: thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với tổ chức ở một số lĩnh vực; thẩm quyền kiểm tra tính pháp lý đối với hồ sơ áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc của Trưởng Phòng Tư pháp; việc giao quyền của Trưởng công an xã cho Phó công an xã không phải là lực lượng chính quy; việc thực hiện cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính đối với tổ chức…

18.4.2018.xlvp3.jpg

Đ/c Nguyễn Thị Thu Hồng triển khai tập huấn công tác thi hành pháp luật về XLVPHC

Cũng tại hội nghị tập huấn, Sở Tư pháp đã tiến hành lấy ý kiến của các đại biểu tham dự đánh giá về nội dung, thời lượng cũng như mức độ đáp ứng của tài liệu tập huấn đối với nhu cầu tập huấn đối với công tác này. Kết quả đánh giá cho thấy, đa số các đại biểu tham dự điều hài lòng với nội dung và thời lượng của Hội nghị. Bên cạnh đó, cũng có những ý kiến đề nghị bổ sung thêm một số nội dung tập huấn như: Một là, ngoài nội dung lập kế hoạch và xây dựng báo cáo cần hướng dẫn thêm về những nhiệm vụ mà các sở, ban, ngành cần phải thực hiện trong công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật; Hai là, Tiếp tục tập huấn công tác áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc cho lực lượng cán bộ thực hiện công tác này ở các huyện, thành phố.

Kết thúc hội nghị, ông Vương Văn Trợ - Phó giám đốc Sở Tư pháp đã tiếp thu ý kiến của các đại biểu tham dự hội nghị đồng thời cũng đề nghị các đại biểu tiếp tục nghiên cứu, tích cực trao đổi và thường xuyên cập nhật các quy định của pháp luật để tham mưu tốt hơn nữa cho cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện hoàn thành xuất sắc công tác quản lý thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh./.

Phòng QLXLVPHC&TDTHPL