UBND tỉnh Tây Ninh: Tổ chức thành công Hội nghị tập huấn chuyên sâu công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi THPL

Thứ ba - 11/07/2017 23:00

​        Thực hiện Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2017 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh kèm theo Quyết định số 190/QĐ-UBND ngày 25/01/2017. Nhằm góp phần nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ về công tác quản lý, kỹ năng xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật cho đội ngũ cán bộ, công chức trực tiếp thực hiện và tham mưu thực hiện công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật; nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật và hoàn thiện hệ thống pháp luật tại địa phương, ngày 06, 07/7/2017, UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội nghị tập huấn công tác chuyên sâu công tác THPL xử lý vi phạm hành chính và theo dõi THPL.  Đồng chí Trần Văn Chiến, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

tap huan 2017.jpg

Tổng quan Hội nghị tập huấn

Tại Hội nghị các báo cáo viên của Bộ Tư pháp gồm: tiến sỹ Hồ Quang Huy - Phó Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật và thạc sỹ Nguyễn Hoàng Việt, thạc sỹ Nguyễn Thị Thu Thủy - Chuyên viên thuộc Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp, đã triển khai cho hơn 350 đại biểu là đại diện các sở, ban, ngành tỉnh; văn phòng UBND tỉnh; đại diện Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh; Lãnh đạo UBND, Phòng Tư pháp các huyện thành phố; lãnh đạo UBND, công chức Tư pháp - Hộ tịch, công an của 95 xã phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Nội dung trọng tâm của từng chuyên đề cụ thể như sau:

* Lĩnh vực theo dõi tình hình thi hành pháp luật:

- Chuyên đề 1: Một số vấn đề chung về công tác theo dõi thi hành pháp luật; trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trong công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật .

- Chuyên đề 2: Xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch chung theo dõi tình hình thi hành pháp luật và theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành.

- Chuyên đề 3: Kiểm tra, điều tra, khảo sát tình hình thi hành pháp luật

- Chuyên đề 4: Xử lý thông tin về tình hình thi hành pháp luật; xây dựng báo cáo theo dõi thi hành pháp luật.

- Chuyên đề 5: Phổ biến, quán triệt Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2017 của UBND tỉnh Tây Ninh.

IMG_0943.JPG

Đồng chí Trần Văn Chiến, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh phát biểu khai mạc hội nghị

* Lĩnh vực thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính

- Chuyên đề 1: Kỹ năng lập biên bản vi phạm hành chính.

- Chuyên đề 2: Nghiệp vụ xử phạt, thi hành quyết định xử phạt và cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

- Chuyên đề 3: Một số khó khăn, vướng mắc và hướng xử lý trong thực thi pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính.

- Chuyên đề 4: Một số khó khăn, vướng mắc trong thực hiện biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn và giải pháp tháo gỡ.

- Chuyên đề 5: Một số khó khăn, vướng mắc trong thực hiện biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc và giải pháp tháo gỡ.

- Chuyên đề 6: Triển khai công tác dự trù, sử dụng và quyết toán kinh phí cho công tác thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính và theo dõi tình hình thi hành pháp luật.

Qua 02 ngày làm việc tích cực của các đ/c Cục QLXLVPHC&TDTHPL cùng với hơn 350 đại biểu hội nghị đã thành công tốt đẹp. Hội nghị đã vinh dự nghe những hướng dẫn của các đồng chí Cục QLXLVPHC&TDTHPL - Bộ Tư pháp trong công tác thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính và công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật. Tại hội nghị này, các vị đại biểu cũng đã nhiệt tình chia sẽ những kinh nghiệm rất quý báu và bổ ích trong quá trình công tác cũng như những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, ông Vương Văn Trợ - Phó giám đốc Sở Tư pháp đã tiếp thu các ý kiến của các đại biểu tham dự hội nghị đồng thời cũng đề nghị các đại biểu tiếp tục nghiên cứu, tích cực trao đổi và thường xuyên cập nhật các quy định của pháp luật để tham mưu tốt hơn nữa cho cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện hoàn thành xuất sắc công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật./.

Phòng QLXLVPHC&TDTHPL, Sở Tư pháp.