Ủy ban mật trận tổ quốc Việt Nam các cấp trong tỉnh Tây Ninh với kết quả 05 năm thực hiện chương trình phổ biến giáo lục pháp luật (PBGDPL) của chinps phủ từ năm 2008-2012

Thứ sáu - 07/09/2012 16:35

Thực hiện Chương trình PBGDPL của Chính phủ từ năm 2008-2012, UBMTTQVN các cấp trong tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành liên quan tổ chức tuyên truyền pháp luật ở khu dân cư được 214.618 cuộc với 6.438.540 lượt người tham dự, trong đó tuyên truyền trong đối tượng Mặt trận được 34.576 cuộc với 1.037.280 lượt người tham dự.

Phối hợp tổ chức truyền thông qua hoạt động Mặt trận chủ trì tiếp xúc cử tri của Đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp được 3.472 cuộc, có 17.600 lượt người dự, qua tiếp xúc, cử tri kiến nghị trên 8.542 ý kiến, trong đó có trên 70% ý kiến liên quan đến việc thực hiện pháp luật đã được giải trình làm rõ giúp nâng cao nhận thức pháp luật của người dân.

Phối hợp với trường Chính trị và Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện tổ chức 69 lớp tập huấn kiến thức pháp luật, có 5.744 học viên tham dự và tổ chức tập huấn kỹ năng tuyên truyền miệng cho 493 người tham dự là Ban Thường trực UBMTTQ cấp huyện, cấp xã, đại diện các tổ chức thành viên, trưởng Ban công tác Mặt trận, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ pháp luật, trưởng nhóm nòng cốt.

Xây dựng 95 Câu lạc bộ với 1.238 thành viên, 481 nhóm nòng cốt ở các xã và khu dân cư với 2.989 thành viên và củng cố 67 Câu lạc bộ khác ở cấp xã, mỗi Câu lạc bộ trung bình có 13 thành viên, mỗi nhóm nòng cốt có từ 3-5 thành viên đảm bảo thành phần cơ cấu gồm các tổ chức thành viên, Mặt trận, già làng dân tộc thiểu số, chức sắc, chức việc tôn giáo, người cao tuổi, cựu chiến binh, hưu trí.

Thực hiện 453 bản tin pháp luật; cấp phát 69.000 quyển sổ đăng ký không vi phạm pháp luật đến hộ gia đình các đơn vị điểm.

Phối hợp với các cơ quan thuộc lực lượng vũ trang ký liên tịch thực hiện các nội dung thuộc chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình “04 giảm”, phong trào “toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”...

Bên cạnh đó, còn tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật cho cán bộ và nhân dân.

Nhìn chung, qua 05 năm thực hiện Chương trình PBGDPL của Chính phủ từ năm 2008-2012, UBMTTQVN các cấp trong tỉnh đã có sự phối kết hợp chặt chẽ với các cấp, ngành xây dựng các mô hình hoạt động phong phú, đa dạng các hình thức tập hợp quần chúng nhân dân, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ cơ sở đối với công tác tuyên truyền, PBGDPL cho nhân dân góp phần thực hiện các chỉ tiêu kinh tế, văn hóa, xã hội và giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương./.

Thanh Trúc