Tây Ninh tổ chức Hội nghị triển khai, tập huấn chuyên sâu nghiệp vụ quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật năm 2019

Thứ ba - 28/05/2019 15:00

Thực hiện Kế hoạch số 47/KH-UBND ngày 11/01/2019 về công tác quản lý thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính năm 2019 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; Kế hoạch số 49/KH-UBND ngày 11/01/2019 về theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2019 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Trong 02 ngày 20 và 21/5/2019, tại Hội trường Tỉnh ủy Tây Ninh, UBND tỉnh Tây Ninh đã tổ chức lớp tập huấn chuyên sâu cho khoảng 340 người là cán bộ Lãnh đạo, công chức là cán bộ đầu mối làm công tác theo dõi thi hành pháp luật của các sở, ban, ngành tỉnh; Lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Phòng Tư pháp, Công an các huyện, thành phố và Lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Công chức Tư pháp-hộ tịch và Công an các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

hnxlqphc1.2019.jpg

Ông Lê Thanh Bình - Phó Cục trưởng Cục quản lý xử phạt vi phạm hình chính và theo dõi thi hành pháp luật Bộ Tư pháp báo cáo các chuyên đề tại Hội nghị

Tại buổi tập huấn, các báo cáo viên là Lãnh đạo của Cục QLXLVPHC&TDTHPL – Bộ Tư pháp đã triển khai nội dung các chuyên đề: (i) Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả. Thẩm quyền đoàn thanh tra chuyên ngành, Đoàn kiểm tra liên ngành. Nguyên tắc xác định và phân định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính. (ii) Cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính. (iii)Hướng dẫn cách ghi mẫu Biên bản vi phạm hành chính (MBB01) và mẫu Quyết định xử phạt vi phạm hành chính (MQĐ02) ban hành kèm theo Nghị định số 97/2017/NĐ-CP ngày 18/8/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 81/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính. (iv) Các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý vi phạm hành chính; (v) Theo dõi tình hình thi hành pháp luật lĩnh vực trọng tâm liên ngành và lĩnh vực trọng tâm của Bộ tư pháp. (vi) Cách thức khảo sát tình hình thi hành pháp luật lĩnh vực trọng tâm liên ngành. (vii) Triển khai Thông tư số 16/2018/TT-BTP ngày 14/12/2018 của Bộ Tư pháp Quy định chế độ báo cáo trong quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và theo dõi tình hình thi hành pháp luật. (viii) Kiểm tra tính pháp lý của hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định của Thông tư số 19/2015/TT-BTP (sửa đổi, bổ sung một số điều theo Thông tư số 09/2017/TT-BTP).

hnxlqphc2.2019.jpg

Quan cảnh buổi tập huấn

Thông qua Hội nghị, để có cơ sở cho việc đánh giá chính xác về công tác triển khai, tập huấn công tác quản lý về xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật năm 2019, Sở Tư pháp đã phát phiếu đánh giá việc tổ chức Hội nghị triển khai, tập huấn năm 2019 đến các đại biểu tham dự. Kết quả có 95% phiếu tán thành với nội dung đánh giá và 05% có ý kiến đề nghị bổ sung khác.

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã thực hiện nghiêm túc, nhiệt tình trao đổi và có nhiều ý kiến tích cực đối với các nội dung có liên quan. Kết quả có 28 ý kiến trao đổi bằng văn bản gửi cho Ban tổ chức và đã được các báo cáo viên giải đáp tại Hội nghị.

hnxlqphc3.2019.jpg

Ông Vương Văn Trợ- Phó Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu tại Hội nghị

Kết thúc hội nghị, ông Vương Văn Trợ - Phó giám đốc Sở Tư pháp đã tiếp thu ý kiến của các đại biểu tham dự hội nghị đồng thời cũng đề nghị các đại biểu tiếp tục nghiên cứu, tích cực trao đổi và thường xuyên cập nhật các quy định của pháp luật để tham mưu tốt hơn nữa cho cơ quan, đơn vị, địa phương để hoàn thành tốt công tác quản lý thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh./.

PHÒNG QLXLVPHC&TDTHPL