Hội nghị tập huấn công tác đăng ký và quản lý hộ tịch

Thứ năm - 07/01/2016 21:55

Sáng ngày 21/12/2015, Sở Tư pháp Tây Ninh tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đăng ký và quản lý hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật cho gần 110 đại biểu là đại diện lãnh đạo, công chức hộ tịch của Phòng Tư pháp các huyện, thành phố và Công chức Tư pháp – hộ tịch của UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.
Công tác đăng ký và quản lý hộ tịch là một trong những nhiệm vụ quan trọng luôn được Nhà nước quan tâm thực hiện. Nhằm tạo cơ sở pháp lý lâu dài, ổn định và thống nhất cho công tác đăng ký và quản lý hộ tịch, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ công tác này theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, phù hợp với yêu cầu phát triển đất nước ta trong thời kỳ mới, ngày 20/11/2014, tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật hộ tịch và Luật có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2016. Luật có nhiều quy định mới, mang tính đột phá, “Cách mạng” về: thẩm quyền đăng ký hộ tịch, phương thức đăng ký, quản lý hộ tịch, cải cách thủ tục hành chính… trong đó đặc biệt là Luật đã phân cấp mạnh cho chính quyền cơ sở, chuyển thẩm quyền đăng ký hộ tịch có yếu tố nước ngoài từ UBND cấp tỉnh cho Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Do vậy, hội nghị tập huấn lần này nhằm trang bị và cung cấp cho cho đội ngũ công chức làm công tác đăng ký hộ tịch trên địa bàn tỉnh nắm được những điểm mới cơ bản của Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật so với các quy định trước đây, cũng như nắm được cụ thể trình tự, thủ tục đăng ký hộ tịch ở địa phương, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ làm công tác đăng ký hộ tịch.

Tại Hội nghị tập huấn các đại biểu tham dự được đại diện Sở Tư pháp giới thiệu các chuyên đề như: Những nội dung cơ bản và điểm mới của Luật Hộ tịch, những nội dung cần lưu ý theo các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Hộ tịch; Quản lý nhà nước về công tác đăng ký hộ tịch theo Luật Hộ tịch. Quy trình, thủ tục và kỹ năng nghiệp vụ đăng ký các việc hộ tịch thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện và UBND cấp xã và một số vấn đề có liên quan đến việc ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký và quản lý hộ tịch.

Đồng chí Phó Giám đốc - Vươn Văn Trợ

Ngoài ra các đại biểu tham dự hội nghị còn trao đổi, thảo luận và giải đáp những vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác đăng ký hộ tịch ở địa phương.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị đồng chí Vương Văn Trợ - Phó Giám đốc Sở Tư đề nghị các học viên tham dự hội nghị đầy đủ, xuyên suốt; tập trung theo dõi tiếp thu, tích cực trao đổi, thảo luận để nắm bắt các vấn đề thật chắc, thật kỹ để sau khi hội nghị kết thúc có thể áp dụng ngay những kiến thức, những hiểu biết đã được trao đổi, học hỏi tại hội nghị vào thực tiễn công tác đăng ký và quản lý hộ tịch nhằm tham mưu giúp UBND các huyện, thành phố và UBND xã, phường, thị trấn thực hiện tốt công tác này, qua đó góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của ngành và địa phương giao ./.