Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tỉnh Tây Ninh ban hành kế hoạch Phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng năm 2013

Thứ tư - 24/04/2013 21:05

Ngày 13/3/2013, Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tỉnh Tây Ninh đã ban hành kế hoạch Phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng năm 2013

Kế hoạch được ban hành nhằm mục đích tăng cường phối hợp về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng giữa các cơ quan tiến hành tố tụng với Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước được thực hiện bằng hình thức tham gia tố tụng. Nâng cao trách nhiệm của từng cơ quan của Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng trong

việc thực hiện Thông tư liên tịch số 10 và Quy chế hoạt động của Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tỉnh Tây Ninh. Bảo đảm người được trợ giúp pháp lý theo quy định của pháp luật được thụ hưởng chính sách trợ giúp pháp lý miễn phí của nhà nước.

Kế hoạch quy định các nội dung cần thực hiện trong năm 2013:

- Các thành viên Hội đồng (Công an tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh) có văn bản chỉ đạo các đơn vị thuộc ngành mình thực hiện tốt Thông tư liên tịch số 10, Quy chế hoạt động của Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tỉnh Tây Ninh. Tạo điều kiện cho Trợ giúp viên, Luật sư cộng tác viên của Trung tâm trong việc tham gia tố tụng theo quy định tại Khoản 3, mục III Thông tư liên tịch số 10.

Tòa án nhân dân cần ghi rõ trong bản án tư cách tham gia tố tụng của Trợ giúp viên pháp lý; Luật sư – Cộng tác viên do Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Tây Ninh cử đến để bào chữa hoặc bảo vệ. Ghi rõ ý kiến hoặc quan điểm của Trợ giúp viên pháp lý, Luật sư cộng tác viên khi bào chữa và ý kiến của người đại diện, bảo vệ quyền lợi của người được trợ giúp pháp lý trong bản án, quyết định của Tòa án.

Ngành Kiểm sát cần kết hợp chức năng kiểm sát các hoạt động tư pháp với kiểm sát việc thực hiện Luật Trợ giúp pháp lý và các văn bản hướng dẫn thi hành từ phía các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng.

- Tổ chức tập huấn nghiệp vụ trợ giúp và triển khai Thông tư liên tịch số 10 cho cán bộ các cơ quan tiến hành tố tụng bao gồm: Thẩm phán, Điều tra viên; Kiểm sát viên. Thời gian dự kiến thực hiện trong Quí II năm 2013.

- Kiểm tra việc thực hiện Thông tư liên tịch số 10 tại một số cơ quan tiến hành tố tụng trong tỉnh, cụ thể là: Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an huyện Tân Biên; Toà án nhân dân huyện Tân Biên. Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an huyện Châu Thành; Toà án nhân dân huyện Châu Thành. Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an huyện Bến Cầu; Toà án nhân dân huyện Bến Cầu. Thời gian dự kiến thực hiện trong Quí II năm 2013.

- Đánh giá chất lượng tham gia tố tụng của Trợ giúp viên pháp lý hoặc Luật sư là cộng tác viên. Thời gian thực hiện xuyên suốt trong năm.

Kế hoạch cũng quy định thời gian, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ngành thành viên của Hội đồng, đảm bảo kế hoạch được thực hiện đúng tiến độ.

Ngọc Linh