KẾT QUẢ THANH TRA CHUYÊN NGÀNH VỀ TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG CÔNG CHỨNG NĂM 2023

Thứ năm - 10/08/2023 09:54

Để công tác quản lý nhà nước đối với các tổ chức hành nghề công chứng thực hiện đúng theo quy định của Luật công chứng và các văn bản pháp luật có liên quan thì công tác thanh tra, kiểm tra các tổ chức hành nghề công chứng là một hoạt động thường xuyên của cơ quan quản lý Nhà nước nhằm phát hiện, chấn chỉnh, khắc phục kịp thời những sai sót trong quá trình hoạt động của các tổ chức hành nghề công chứng; đảm bảo hoạt động công chứng thực hiện đúng pháp luật và đáp ứng yêu cầu của các tổ chức, cá nhân.

Thực hiện Quyết định số 325/QĐ-STP ngày 15/02/2023 của Giám đốc Sở Tư pháp về thanh tra chuyên ngành trong lĩnh vực công chứng tại một số tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh. Đoàn thanh tra của Sở Tư pháp đã tiến hành Thanh tra 06 Văn phòng công chứng: Bùi Quốc Toàn, Trần Tất Duy, Phan Mộng Hồng Lam, Dương Kim Hà, Lê Quang Sách, Nguyễn Sỹ Ích. Qua kết quả thanh tra, Sở Tư pháp đã đánh giá được một số kết quả hoạt động của các Văn phòng công chứng cả mặt làm được và chỉ ra các hạn chế, sai phạm như sau:

- Mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp không bảo đảm mức phí tối thiểu.

- Thực hiện trình tự, thủ tục công chứng, giao dịch còn hạn chế, sai phạm.

- Thực hiện thu phí công chứng không đúng quy định.

- Thu phí chứng thực không đúng quy định.

- Sử dụng hóa đơn thu phí công chứng không đúng quy định.

- Lập, quản lý, sử dụng Sổ chứng thực và Sổ công chứng không đúng quy định.

- Công chứng viên hợp danh tham gia không đầy đủ nghĩa vụ bồi dưỡng nghiệp vụ công chứng hàng năm theo quy định.

- Thực hiện chứng thực chữ ký ghi lời chứng không đúng mẫu theo quy định của pháp luật.

Căn cứ theo Nghị định số 82/2020/NĐ-CP ngày 15/7/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã. Theo Kết luận số 1100/KL-STP ngày 27/4/2023 của Sở Tư pháp với các hành vi sai phạm nêu trên của các Văn phòng công chứng, Thanh tra Sở đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính với số tiền là 94.000.000 đồng và buộc nộp lại số tiền khắc phục hậu quả là 3.780.000 đồng.

Qua kết quả thanh tra, Sở Tư pháp yêu cầu các tổ chức hành nghề công chứng có sai phạm cần thường xuyên tự kiểm tra, rút kinh nghiệm và chấn chỉnh, khắc phục đối với các sai phạm trong hoạt động công chứng; tiếp tục chấp hành nghiêm những quy định của pháp luật trong công tác tổ chức, hoạt động tại đơn vị mình. Đề nghị Thanh tra Sở, phòng Hành chính tư pháp và Bổ trợ tư pháp tăng cường hơn nữa trong công tác thanh tra, kiểm tra; đồng thời tham mưu cho Ban Giám đốc Sở có chỉ đạo, hướng dẫn tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc tại các tổ chức hành nghề công chứng trong giai đoạn hiện nay./.

Tác giả: Quản trị