Kế hoạch tổ chức Hội nghị triển khai, tập huấn công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, theo dõi tình hình thi hành pháp luật và cải cách hành chính lĩnh vực thể chế năm 2023

Thứ ba - 21/02/2023 13:43

Thực hiện Kế hoạch số 01/KH-UBND ngày 03/01/2022 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh công tác kiểm tra, rà soát, xử lý văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) tỉnh Tây Ninh năm 2023; Kế hoạch số 02/KH-UBND ngày 03/01/2023 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh kỳ 2019-2023; Kế hoạch số 53/KH-UBND ngày 09/01/2023 thực hiện công tác pháp chế năm 2023 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; Kế hoạch số 85/KH-UBND ngày 13/01/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2023 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; Quyết định số 2674/QĐ-UBND ngày 27/12/2022 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch cải cách hành chính năm 2023 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, Sở Tư pháp ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị triển khai, tập huấn công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (QPPL), theo dõi tình hình thi hành pháp luật (TDTHTHPL) và cải cách hành chính lĩnh vực thể chế năm 2023 với những nội dung sau:

I. MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA

1. Phổ biến, quán triệt các quy định pháp luật liên quan đến Nghị định số 59/2012/NĐ-CP ngày 23/7/2012; Nghị định số 32/2020/NĐ-CP; Nghị định số 154/2020/NĐ-CP; Thông tư số 14/2014/TT-BTP; Thông tư số 04/2021/TT-BTP; Nghị định số 55/2011/NĐ-CP…

2. Nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực hiện công tác pháp chế; xây dựng văn bản QPPL; TDTHTHPL; cải cách hành chính lĩnh vực thể chế.

3. Tiếp tục đưa công tác pháp chế; xây dựng văn bản QPPL; TDTHTHPL; cải cách hành chính lĩnh vực thể chế tại các sở, ngành, các đơn vị, địa phương đi vào nề nếp, đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, khả thi trong hệ thống pháp luật.

4. Trang bị kỹ năng, nghiệp vụ xây dựng văn bản QPPL; TDTHTHPL; cải cách hành chính lĩnh vực thể chế cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức được phân công làm nhiệm vụ.

5. Tạo điều kiện để cán bộ, công chức trao đổi kinh nghiệm, giải pháp hiệu quả qua thực tiễn công tác; giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong công tác xây dựng văn bản QPPL; TDTHTHPL; cải cách hành chính lĩnh vực thể chế, nhằm bổ sung kiến thức, kinh nghiệm, thống nhất trong nhận thức và triển khai thực hiện.

II. HÌNH THỨC, THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM, THÀNH PHẦN

1. Hình thức

Tùy tình hình thực tế Hội nghị sẽ được tổ chức dưới hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp.

2. Thời gian, địa điểm

Hội nghị tập huấn: 02 ngày. Dự kiến trong tháng 3, tháng 4 năm 2023.

Thời gian, địa điểm cụ thể: Sẽ thông báo trong Giấy mời gửi đại biểu.

3. Thành phần

3.1. Cấp tỉnh: Dự kiến 51 người

- Cán bộ, công chức tham mưu công tác xây dựng văn bản QPPL, TDTHPL và cải cách hành chính lĩnh vực thể chế của các sở, ban, ngành tỉnh và  Văn phòng ĐĐBQH, HĐND tỉnh; Văn phòng UBND tỉnh;

- Cán bộ, công chức làm công tác pháp chế của các sở, ban, ngành tỉnh;

- Đại diện các phòng, đơn vị thuộc Sở Tư pháp.

3.2. Cấp huyện: Dự kiến 36 người

- Đại diện lãnh đạo Phòng Tư pháp các huyện, thị xã, thành phố;

- Cán bộ, công chức tham mưu công tác xây dựng văn bản QPPL; TDTHTHPL; cải cách hành chính lĩnh vực thể chế của Văn phòng HĐND và UBND các huyện, thị xã, thành phố và Phòng chuyên môn thuộc UBND cấp huyện;

III. NỘI DUNG TRIỂN KHAI, TẬP HUẤN

1. Triển khai các văn bản pháp luật về xây dựng văn bản QPPL; TDTHTHPL; cải cách hành chính lĩnh vực thể chế.

2. Quy trình, kỹ năng, nghiệp vụ công tác xây dựng văn bản QPPL; TDTHTHPL; cải cách hành chính lĩnh vực thể chế.

3. Trao đổi kinh nghiệm, giải pháp hiệu quả qua thực tiễn công tác xây dựng văn bản QPPL; TDTHTHPL; cải cách hành chính lĩnh vực thể chế.

4. Trao đổi những khó khăn, vướng mắc trong công tác xây dựng văn bản QPPL; TDTHTHPL; cải cách hành chính lĩnh vực thể chế.

5. Một số nội dung khác liên quan đến công tác xây dựng văn bản QPPL; TDTHTHPL; cải cách hành chính lĩnh vực thể chế theo chỉ đạo đột xuất của cơ quan có thẩm quyền.

IV. KINH PHÍ TỔ CHỨC HỘI NGHỊ

Kinh phí tổ chức Hội nghị tập huấn do Sở Tư pháp đảm bảo theo quy định.

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Phòng Xây dựng và Phổ biến pháp luật

- Chủ trì xây dựng chương trình, tài liệu Hội nghị;

- Triệu tập thành phần đại biểu tham dự Hội nghị được nêu tại Kế hoạch này;

- Chuẩn bị Báo cáo viên.

2. Văn phòng Sở

- Trường hợp tổ chức theo hình thức trực tiếp: Bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất, công tác hậu cần, kinh phí tổ chức Hội nghị.

- Trường hợp tổ chức theo hình thức trực tuyến: Đảm bảo điều kiện kỹ thuật truyền hình trực tuyến kết nối giữa các điểm cầu.

- Phân công cán bộ phụ trách phục vụ Hội nghị.

Trên đây là Kế hoạch tổ chức Hội nghị Hội nghị triển khai, tập huấn công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, theo dõi tình hình thi hành pháp luật và cải cách hành chính lĩnh vực thể chế năm 2023.

Xem nội dung đầy đủ chọn vào tập tin bên dưới

Tác giả: Quản trị