Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật về mục tiêu 04 giảm đến năm 2025

Thứ hai - 26/06/2023 15:26

Thực hiện Kế hoạch số 1891/KH-UBND ngày 22/6/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 26/4/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện mục tiêu 04 giảm trên địa bàn tỉnh đến năm 2025;

Sở Tư pháp ban hành Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) về mục tiêu 04 giảm đến năm 2025 như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật và tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội trong mọi tầng lớp nhân dân, lấy “chủ động phòng ngừa” từ sớm, từ xa, từ cơ sở là chính.

2. Nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị trong công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; gắn trách nhiệm của cơ quan, đơn vị với việc phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội theo chức năng, nhiệm vụ tại địa bàn, lĩnh vực phụ trách.

3. Việc triển khai Kế hoạch đảm bảo mang lại hiệu quả thiết thực, tránh thực hiện chiếu lệ, phô trương, lãng phí và có sự phối hợp chặt chẽ giữa Sở Tư pháp với các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan.

4. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác PBGDPL về mục tiêu 4 giảm.

II. NỘI DUNG THỰC HIỆN

1. Nội dung tuyên truyền, PBGDPL về mục tiêu 4 giảm

- Kết luận số 13-KL/TW, ngày 16/8/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW, ngày 22/10/2010 của Bộ Chính trị (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới.

- Chỉ thị số 36-CT/TW, ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.

- Chỉ thị số 09-CT/TW, ngày 01/12/2011 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

- Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

- Luật Phòng, chống ma túy năm 2021.

- Nghị định số 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng chống bạo lực gia đình.

- Quyết định số 623/QĐ-TTg ngày 14/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia phòng, chống tội phạm giai đoạn 2016-2025 và định hướng đến năm 2030.

- Chỉ thị số 25/CT-TTg ngày 05/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng, chống và cai nghiện ma túy trong tình hình mới gắn với việc thực hiện Chiến lược quốc gia phòng, chống và kiểm soát ma túy ở Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 của Chính phủ.

- Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

- Quyết định số 291/QĐ-TTg ngày 21/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai, thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW của Bộ Chính trị.

- Kế hoạch số 4308/KH-UBND ngày 01/12/2021 của UBND tỉnh Tây Ninh về thực hiện Chương trình phòng, chống ma túy giai đoạn 2021-2025.

- Kế hoạch số 1891/KH-UBND ngày 22/6/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 26/4/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện mục tiêu 04 giảm trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.

- Các văn bản, quy định về thực hiện mục tiêu 04 giảm.

2. Hình thức tuyên truyền, PBGDPL về mục tiêu 4 giảm

- Cập nhật, đăng tải các Kết luận, Chỉ thị của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; các văn bản quy phạm pháp luật; các Chỉ thị, Quyết định, Kế hoạch… về mục tiêu 04 giảm trên Trang thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Tây Ninh.

- Viết tin, bài, chia sẻ thông tin pháp luật về phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và các thủ đoạn phạm tội trên Trang thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Tây Ninh và các trang mạng xã hội zalo, facebook.

- Viết bài, khẩu hiệu thông tin, tuyên truyền về phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội trên Hệ thống thông tin ở cơ sở.

- Phối hợp với Báo Tây Ninh và Tỉnh đoàn Tây Ninh thực hiện các chương trình tuyên truyền, PBGDPL về mục tiêu 04 giảm trên Báo Tây Ninh điện tử và Trang fanpage của Tỉnh đoàn.

- Tổ chức tuyên truyền pháp luật miệng và thi tìm hiểu pháp luật về mục tiêu 04 giảm cho toàn thể cán bộ và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

- Biên soạn, phát hành các loại tài liệu tuyên truyền, PBGDPL về mục tiêu 04 giảm (đề cương giới thiệu luật, tờ gấp hỏi – đáp pháp luật, băng rôn…).

- Tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ làm công tác PBGDPL trên toàn tỉnh các quy định của pháp luật về mục tiêu 04 giảm để thông qua đội ngũ này tiếp tục tuyên truyền sâu rộng trong toàn thể cán bộ và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

- Tham mưu Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh hướng dẫn công tác tuyên truyền, PBGDPL về mục tiêu 04 giảm cho các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh.

- Các hình thức tuyên truyền, PBGDPL khác phù hợp.

3. Đối tượng, phạm vi tuyên truyền, PBGDPL về thực hiện mục tiêu 04 giảm

Công tác tuyên truyền, PBGDPL về thực hiện mục tiêu 04 giảm của Sở Tư pháp được triển khai thực hiện trên toàn tỉnh cho các đối tượng sau:

- Cán bộ và nhân dân, nhất là đối tượng thanh, thiếu niên và các đối tượng đặc thù được quy định tại Luật PBGDPL năm 2012.

- Đội ngũ công chức, viên chức, người lao động của Sở Tư pháp.

Xem nội dung quyết định đầy đủ chọn vào tập tin bên dưới

Tác giả: Quản trị