Tôi có chồng là người Trung Quốc, tôi chưa nhập hộ khẩu bên chồng, hiện tại tôi về Việt Nam tránh dịch, và sắp sinh e bé, tôi định sinh bé tại Việt Nam. Tôi phải làm gì để con có quốc tịch trung quốc và có thể nhập hộ khẩu ở Trung Quốc.

Chủ nhật - 10/10/2021 22:00

Đọc bằng audio

Kính gửi Sở Tư pháp

Tôi có chồng là người Trung Quốc, tôi chưa nhập hộ khẩu bên chồng, hiện tại tôi về Việt Nam tránh dịch, và sắp sinh e bé, tôi định sinh bé tại Việt Nam. Tôi phải làm gì để con có quốc tịch trung quốc và có thể nhập hộ khẩu ở Trung Quốc.

Rất mong được câu trả lời thỏa đáng của Sở Tư pháp.

Trả lời:

Tại khoản 1 Điều 35 và khoản 1 Điều 36 Luật Hộ tịch quy định:

"Điều 35. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em trong các trường hợp sau đây:

1. Trẻ em được sinh ra tại Việt Nam:

a) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;

Điều 36. Thủ tục đăng ký khai sinh

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật này cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là người nước ngoài thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch cho con.

Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân".

Căn cứ theo quy định trên, nếu Chị có nguyện vọng đăng ký khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và chọn quốc tịch Trung Quốc cho con thì Chị liên hệ UBND huyện, nơi cư trú của Chị để đăng ký khai sinh và hồ sơ đăng ký khai sinh gồm:

* Giấy tờ phải xuất trình:

- Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký khai sinh.

- Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để xác định thẩm quyền đăng ký khai sinh.

- Giấy chứng nhận kết hôn nếu cha, mẹ có đăng ký kết hôn.

* Giấy tờ phải nộp:

 • Tờ khai đăng ký khai sinh.
 • Giấy chứng sinh.

  - Văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch cho con. Trường hợp vợ chồng chị chọn quốc tịch nước ngoài cho con (quốc tịch Trung Quốc) thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài (Trung Quốc).

  Riêng việc làm thế nào để nhập hộ khẩu Trung Quốc cho trẻ là theo quy định của nước sở tại, không theo quy định của pháp luật Việt Nam nên Sở Tư pháp Tây Ninh xin không trả lời vấn đề này.

  Sở Tư pháp xin trả lời để Chị biết.

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập9
 • Hôm nay1,594
 • Tháng hiện tại76,046
 • Tổng lượt truy cập3,253,806
Văn bản pháp luật 1
Học tập và làm theo lời bác
Văn bản pháp luật
Tài liệu xúc tiến đầu tư
Công khai tài chính
Văn bản pháp luật
Công báo tây ninh
Chung tay cải cách hành chính
Thư điện tử
trung tam tro giup phap ly
Đảng bộ tỉnh Tây Ninh
Theo dõi thi hành pháp luật
Hoi dap truc tuyen
Liên kết Website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây