Tây Ninh thành lập Đoàn Kiểm tra tình hình thi hành pháp luật lĩnh vực trọng tâm liên ngành trên địa bàn tỉnh năm 2022

Thứ ba - 21/06/2022 09:22

Thực hiện các nhiệm vụ được quy định tại Nghị định số 59/2012/NĐ-CP ngày 23 tháng 7 năm 2012 của Chính phủ về theo dõi tình hình thi hành pháp luật; Nghị định số 32/2020/NĐ-CP ngày 05 tháng 3 năm 2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị Định số 59/2012/NĐ-CP ngày 23 tháng 7 năm 2012 của chính phủ về theo dõi tình hình thi hành pháp luật.

Để thực hiện tốt Kế hoạch số 290/KH-UBND ngày 20/01/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh về theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2022 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, ngày 17 tháng 6 năm 2022 Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh đã ban hành Quyết định số 1344/QĐ-UBND thành lập Đoàn Kiểm tra tình hình thi hành pháp luật lĩnh vực trọng tâm liên ngành trên địa bàn tỉnh năm 2022. Đoàn kiểm tra do ông Lý Hoàng Vũ - Phó Giám đốc Sở Tư pháp làm Trưởng đoàn cùng các thành viên là Lãnh đạo các sở, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ thuộc các sở, ngành liên quan.

Theo Kế hoạch Đoàn kiểm tra sẽ tiến hành kiểm tra tại 03 sở, ngành tỉnh: Lao động - Thương binh và Xã hội; Sở Y tế; Sở Tài nguyên và Môi trường và 03 Ủy ban nhân dân cấp huyện: Châu Thành, Gò Dầu, Trảng Bàng. Thời gian kiểm tra dự kiến trong tháng 7/2022 hoặc tháng 8/2022.

Lĩnh vực kiểm tra gồm 02 lĩnh vực như sau:

- Tình hình thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân, người lao động, người sử dụng lao động, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19;

Ảnh: https://www.google.com/search?

- Tình hình thi hành pháp luật về lập, quản lý hành lang bảo vệ nguồn nước thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Ảnh: https://www.google.com/search?

Nội dung kiểm tra tập trung vào một số nội dung như: Việc ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện theo dõi tình hình thi hành pháp luật; việc bảo đảm các điều kiện về biên chế, kinh phí theo dõi tình hình thi hành pháp luật; việc tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về theo dõi tình hình thi hành pháp luật; việc ban hành và tổ chức triển khai thực hiện các kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật; công tác phối hợp theo dõi tình hình thi hành pháp luật; việc xử lý kết quả theo dõi tình hình thi hành pháp luật.

Đoàn kiểm tra có trách nhiệm tổ chức thực hiện kiểm tra theo quyết định kiểm tra; báo cáo người có thẩm quyền ban hành quyết định kiểm tra về kết quả kiểm tra và đề xuất phương án xử lý; sử dụng thông tin; sử dụng, bảo quản hồ sơ, tài liệu có liên quan đến nội dung kiểm tra theo đúng quy định pháp luật; không làm hư hỏng hoặc thất thoát tài sản hợp pháp của đối tượng được kiểm tra; đoàn trả đầy đủ hồ sơ, tài liệu cho đối tượng được kiểm tra cung cấp.

Trách nhiệm của đối tượng được kiểm tra phối hợp và tạo điều kiện cho Đoàn kiểm tra thực hiện nhiệm vụ trong quá trình kiểm tra; thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo theo yêu cầu của Đoàn kiểm tra; báo cáo, cung cấp thông tin, tài liệu trung thực, kịp thời; chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung của báo cáo, thông tin và tài liệu cung cấp; giải trình những vấn đề có liên quan đến nội dung kiểm tra; chấp hành kết luận kiểm tra; xử lý kết quả kiểm tra trên cơ sở kiến nghị của đoàn kiểm tra trong kết luận kiểm tra; chịu trách nhiệm về việc không thực hiện hoặc thực hiện không đúng kết luận kiểm tra./.

Thu Hồng- Sở Tư pháp Tây Ninh

Tác giả: Quản trị