Đoàn kiểm tra liên ngành về công tác bồi thường nhà nước làm việc tại tỉnh Tây Ninh

Thứ năm - 30/06/2022 14:18

Sáng ngày 22/6/2022, Đoàn kiểm tra liên ngành về công tác bồi thường nhà nước đã làm việc tại Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh

Đoàn kiểm tra liên ngành gồm có ông Lê Thái Phương - Phó Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước, Bộ Tư pháp - Phó Trưởng đoàn; bà Lê Thị Hồng, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý Thi hành án hành chính (Vụ Nghiệp vụ 3), Tổng cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp; ông Lưu Tiến Độ, Phó Trưởng phòng Quản lý chỉ đạo án bồi thường, Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự  (Vụ 7), Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; bà Đinh Thị Vân Anh, Thẩm tra viên Vụ Giám đốc kiểm tra I, Tòa án nhân dân tối cao - Thành viên; bà Bùi Thị Nương, Thượng, Phó Trưởng phòng, Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an cùng các thành viên trong Đoàn kiểm tra.

Về phía địa phương có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Võ Đức Trong và đại diện lãnh đạo Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Tư pháp, Sở Tài chính, Sở Nội Vụ, Thanh tra tỉnh, Công an tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh, Ủy ban nhân dân thị xã Hòa Thành.

Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra liên ngành đã nghe đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo công tác công tác bồi thường nhà nước trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Theo báo cáo để triển khai Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (TNBTCNN) năm 2017 một cách đồng bộ, hiệu quả Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh xây dựng và ban hành kế hoạch triển khai thi hành Luật TNBTCNN năm 2017. Trên cơ sở kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh, các sở, ngành và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố (cấp huyện) đã tổ chức triển khai, tuyên truyền, phổ biến Luật TNBTCNN năm 2017 và các văn bản có liên quan tại địa phương bằng nhiều hình thức và biện pháp phù hợp góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức trong quá trình thi hành công vụ. Trong năm 2018, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh cũng đã tổ chức được 02 hội nghị triển khai Luật TNBTCNN năm 2017 cho cán bộ, công chức, viên chức, nhân dân trên địa bàn tỉnh với gần 300 người tham dự; đồng thời, Ủy ban nhân dân tỉnh và Sở Tư pháp cũng đã tổ chức 02 hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ công tác bồi thường Nhà nước cho báo cáo viên pháp luật của tỉnh, cán bộ, công chức được giao thực hiện công tác bồi thường Nhà nước của các sở, ban, ngành tỉnh.

Tại địa phương, tổng số vụ việc yêu cầu bồi thường phát sinh theo Luật TNBTCNN năm 2009 là 12 vụ việc (thi hành án dân sự: 10 vụ, hành chính: 01 vụ, tố tụng hình sự: 01 vụ) đã giải quyết xong 11 vụ việc, còn 01 vụ chưa giải quyết thuộc lĩnh vực thi hành án dân sự.

Tổng số vụ việc yêu cầu bồi thường phát sinh theo Luật TNBTCNN năm 2017 là 10 vụ (thi hành án dân sự: 02 vụ, hành chính: 01 vụ, tố tụng hình sự: 07 vụ) đã giải quyết xong là 09 vụ, còn 01 vụ chưa giải quyết thuộc lĩnh vực thi hành án dân sự.

Bên cạnh những kết quả đạt được, địa phương đã nêu rõ những tồn tại, hạn chế và khó khăn về việc tổ chức thực hiện công tác bồi thường nhà nước tại cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh như các vụ việc giải quyết bồi thường nhà nước thường không đảm bảo thời hạn, thành phần tham gia thương lượng bồi thường theo quy định theo Luật TNBTCNN năm 2017; các cơ quan, đơn vị thực hiện việc giải quyết vụ việc bồi thường nhà nước còn nhiều lúng túng; chưa thực hiện tốt chế độ thông tin, báo cáo…. Báo cáo đã làm rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan của những tồn tại, hạn chế:

Cuối buổi làm việc, ông Lê Thái Phương - Phó Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước, Bộ Tư pháp - Phó Trưởng đoàn đánh giá cao các kết quả đạt được trong công tác bồi thường nhà nước trong thời gian qua, ghi nhận các ý kiến trao đổi thẳng thắn, tập trung vào vấn đề thực tiễn phát sinh trong bồi thường nhà nước tại Tây Ninh. Đồng thời, ông Lê Thái Phương lưu ý Ủy ban nhân dân tỉnh và các sở, ngành ở địa phương... về vai trò, nhiệm vụ được giao trong Luật TNBTCNN và các văn bản hướng dẫn thi hành nhằm thực hiện tốt công tác bồi thường nhà nước tại địa phương.

Ông Võ Đức Trong - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh thay mặt UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, UBND cấp huyện của địa phương gửi lời cảm ơn Đoàn kiểm tra và tiếp thu các ý kiến của Đoàn kiểm tra, nghiêm túc rút kinh nghiệm và trong thời tới sẽ đề ra các giải pháp cụ thể phù hợp để khắc phục các sai sót, hạn chế trong việc triển khai công tác bồi thường nhà nước tại địa phương./.

PHÒNG HÀNH CHÍNH TƯ PHÁP VÀ BỔ TRỢ TƯ PHÁP

Tác giả: Quản trị