Tây Ninh chỉ đạo tăng cường công tác xây dựng và hoàn thiện pháp luật

Thứ tư - 05/10/2022 14:08

Ngày 11/9/2022 Thủ tướng Chính phủ ban hanh Công điện số 805/CĐ-TTg về tăng cường công tác xây dựng pháp luật; hoàn thiện các dự án Luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV.

Để tiếp tục tăng cường công tác xây dựng và hoàn thiện pháp luật trên địa bàn tỉnh Tây Ninh trong thời gian tới; cụ thể hóa chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện trên, ngày 03 tháng 10 năm 2022 Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh đã ban hành Công số 3346/UBND-NC yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai và nghiêm túc thực hiện các công việc như sau:

1. Về tăng cường công tác xây dựng pháp luật

Yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trực tiếp phụ trách, chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác xây dựng pháp luật của cơ quan, đơn vị, địa phương, trực tiếp chỉ đạo việc xây dựng, hoàn thiện, góp ý các dự án Luật, đề nghị xây dựng pháp luật theo đúng chủ trương của Đảng, Quốc hội; Chương trình công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về công tác xây dựng pháp luật.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong công tác xây dựng pháp luật, thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Quy chế làm việc của UBND tỉnh ban hành kèm theo Quyết định số 03/2021/QĐ-UBND ngày 18/01/2021 của UBND tỉnh Tây Ninh; chịu trách nhiệm toàn diện về nội dung và tiến độ trình các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật.

Các cơ quan chủ trì soạn thảo dự thảo văn bản quy phạm pháp luật cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan liên quan; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh và các tổ chức thành viên Mặt trận; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tham vấn ý kiến rộng rãi của các hiệp hội, doanh nghiệp, chuyên gia, nhà khoa học, đối tượng chịu sự tác động của chính sách, tạo sự đồng thuận của xã hội, của Nhân dân trong quá trình xây dựng chính sách, ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Trong quá trình soạn thảo lấy ý kiến, hoàn thiện dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, cơ quan chủ trì soạn thảo chủ động phối hợp với các sở, ngành, cơ quan, tổ chức liên quan để nghiên cứu tiếp thu tối đa ý kiến xác đáng; trường hợp còn có ý kiến khác nhau, Thủ trưởng cơ quan trực tiếp trao đổi để thống nhất trước khi báo cáo UBND tỉnh theo Quy chế làm việc của UBND tỉnh.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động, khẩn trương rà soát quy định của pháp luật, các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật được giao xây dựng trong năm 2022, chủ động đề xuất nội dung điều chỉnh, bổ sung Chương trình công tác năm 2022, báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Ảnh: https://www.google.com/search?rlz=1

2. Về hoàn thiện pháp luật

Yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt việc tổ chức lấy ý kiến và góp ý đối với các dự thảo dự án Luật chuẩn bị trình tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV theo yêu cầu của các Bộ, ngành Trung ương./.

Thu Hồng – Phòng XD&PBPL – Sở Tư pháp

Tác giả: Quản trị