Từ năm 2019, việc tuyển dụng công chức sẽ không có sự phân biệt bằng chính quy, tại chức

Thứ tư - 10/04/2019 18:00

Đọc bằng audio

Ngày 29/11/2018, Chính đã ban hành Nghị định số 161/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập. Nghị định này thức có hiệu lực từ ngày 15/01/2019. Theo đó, từ ngày 15/01/2019 việc tuyển dụng công chức sẽ không có sự phân biệt bằng chính quy, bằng tại chức.

Bằng chính quy, tại chức có giá trị ngang nhau

Nghị định 161/2018/NĐ-CP nhấn mạnh, các cơ quan sử dụng công chức, viên chức không được phân biệt loại hình đào tạo, văn bằng, chứng chỉ, trường công lập, trường ngoài công lập trong tuyển dụng công chức, viên chức.

Đây là một dung hoàn toàn mới mà trước đây, Nghị định 24/2010/NĐ-CP về tuyển dụng công chức và Nghị định 29/2012/NĐ-CP về tuyển dụng viên chức chưa hề đề cập tới.

Như vậy, với quy định nêu trên, từ ngày 15/01/2019, sẽ không còn ranh giới nào giữa người có bằng đại học chính quy và người có bằng tại chức, từ xa, liên thông, cũng như giữa người học trường đại học công lập và người học trường dân lập.

Tất cả những người có văn bằng, chứng chỉ tại các loại hình đào tạo và cơ sở đào tạo nêu trên đều có cơ hội ngang nhau trong cuộc đua giành tấm vé vào biên chế của các cơ quan Nhà nước, các đơn vị sự nghiệp công lập.

Phù hợp với Luật Giáo dục đại học sửa đổi

Việc không phân biệt bằng chính quy, tại chức trong tuyển dụng công chức từ năm 2019 sẽ giúp những người học tại chức, từ xa, liên thông… bình đẳng với những người có bằng chính quy. Quy định này được cho là phù hợp với xu hướng không còn quá đề cao bằng cấp, mà coi trọng hơn về năng lực, kỹ năng hiện nay.

Đáng chú ý, quy định này cũng phù hợp với tinh thần của Luật Giáo dục đại học sửa đổi năm 2018 vừa được Quốc hội thông qua và sẽ áp dụng từ ngày 01/07/2019.

Cụ thể, Luật Giáo dục đại học sửa đổi cũng quy định văn bằng giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân bao gồm bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và văn bằng trình độ tương đương, không còn quy định về hình thức đào tạo.

Theo đó có thể hiểu, các văn bằng đại học sẽ không còn phân biệt theo hình thức đào tạo; bằng chính quy, bằng tại chức, từ xa hay liên thông… được coi là có giá trị ngang nhau.

Phòng PBGDPL

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay2,789
  • Tháng hiện tại77,719
  • Tổng lượt truy cập3,775,855
Văn bản pháp luật 1
Học tập và làm theo lời bác
Văn bản pháp luật
Tài liệu xúc tiến đầu tư
Công khai tài chính
Văn bản pháp luật
Công báo tây ninh
Chung tay cải cách hành chính
Thư điện tử
trung tam tro giup phap ly
Đảng bộ tỉnh Tây Ninh
Theo dõi thi hành pháp luật
Hoi dap truc tuyen
CUNG CẤP THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
Liên kết Website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây