Bộ Chính trị: Không để người tố cáo tham nhũng bị trả thù, trù dập

Thứ tư - 10/04/2019 06:00

Đọc bằng audio

Ngày 10/01/2019, Ban Chấp hành Trung ương ban hành Chỉ thị 27-CT/TW về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Theo đó, một trong những nhiệm vụ trọng tâm là tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn không để xảy ra các hành vi trả thù, trù dập người tố cáo. Đẩy mạnh phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định của Đảng, của pháp luật đối với cá nhân, tổ chức có hành vi trả thù, trù dập người tố cáo, bao che người bị tố cáo; cơ quan có trách nhiệm bảo vệ người tố cáo nhưng không hoàn thành nhiệm vụ; người lợi dụng quyền phản ánh, tố cáo, tố giác để bôi nhọ, vu khống, thông tin sai sự thật…

Ngoài ra, Chỉ thị còn quy định cụ thể các nhiệm vụ khác như: củng cố, kiện toàn, đề cao trách nhiệm, đạo đức công vụ, ý thức kỷ luật; tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát đối với công tác bảo vệ người tố cáo…

Chỉ thị nhấn mạnh,

- Người đứng đầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền phải chịu trách nhiệm trước cấp trên nếu không làm hết thẩm quyền để xảy ra tình trạng người dân, cán bộ, đảng viên bị trả thù, trù dập khi tố cáo, đấu tranh tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

- Ủy ban Kiểm tra Trung ương cần chủ trì, phối hợp với Ban Nội chính Trung ương làm rõ những biểu hiện của hành vi trả thù, trù dập người tố cáo dưới mọi hình thức để làm cơ sở nhận diện, phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý.

- Ban cán sự Đảng cần nghiên cứu ban hành quy định về bảo vệ người phản ánh, kiến nghị, cung cấp thông tin về những hành vi có dấu hiệu tham nhũng, lãng phí, tiêu chực của cán bộ, công chức mà Luật Tố cáo năm 2018 chưa quy định.

Chỉ thị này được ban hành ngày 10/01/2019.

KH

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay1,093
  • Tháng hiện tại40,792
  • Tổng lượt truy cập3,120,253
Văn bản pháp luật 1
Học tập và làm theo lời bác
Văn bản pháp luật
Tài liệu xúc tiến đầu tư
Công khai tài chính
Văn bản pháp luật
Công báo tây ninh
Chung tay cải cách hành chính
Thư điện tử
trung tam tro giup phap ly
Đảng bộ tỉnh Tây Ninh
Theo dõi thi hành pháp luật
Hoi dap truc tuyen
Liên kết Website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây