Kế hoạch hỗ trợ đào tạo nghề đối với lao động đang làm việc trong doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2023-2025 và năm 2023

Thứ sáu - 10/03/2023 16:21

Nhằm hỗ trợ đào tạo nghề trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng đối với lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa; tạo điều kiện cho người lao động được tham gia các khóa đào tạo nghề.

Ngày 27 tháng 02 năm 2023, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 501/KH-UBND hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động làm việc trong doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2023-2025 và năm 2023. Theo đó Kế hoạch đề ra một số nội dung như sau:

- Về đối tượng hỗ trợ: Doanh nghiệp được thành lập, tổ chức và hoạt động trên địa bàn tỉnh Tây Ninh theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp, đáp ứng các tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 80/2021/NĐ-CP ngày 26/8/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; lao động đang làm việc trong doanh nghiệp nhỏ và vừa tối thiểu 6 tháng liên tục; ưu tiên hỗ trợ đào tạo nghề đối với người lao động thuộc diện được hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người thuộc hộ gia đình bị thu hồi đất nông nghiệp, đất kinh doanh và người lao động làm việc trong các doanh nghiệp hoạt động ở các địa bàn nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và các doanh nghiệp do nữ làm chủ.

- Về ngành nghề được hỗ trợ đào tạo: Hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp hoặc chương trình đào tạo dưới 3 tháng do doanh nghiệp lựa chọn, xác định trên cơ sở ngành, nghề đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp và có trong danh mục ngành, nghề được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt theo quy định tại Quyết định số 933/QĐ-UBND ngày 22/4/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt ngành, nghề đào tạo, mức chi phí hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; doanh nghiệp được lựa chọn cơ sở đào tạo nghề nghiệp trong địa bàn tỉnh nơi doanh nghiệp hoạt động, có ngành nghề đào tạo phù hợp với ngành nghề doanh nghiệp đăng ký kinh doanh để cử người lao động tham gia các khóa đào tạo nghề.

- Về chi phí hỗ trợ đào tạo nghề: Lao động làm việc trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa khi tham gia khóa đào tạo nghề được miễn chi phí đào tạo nhưng tối đa không quá 02 triệu đồng/người/khóa học; mỗi người một lần. Các chi phí còn lại để tham gia khóa đào tạo nghề do doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận, bao gồm: Phần chênh lệch trong trường hợp chi phí đào tạo nghề do cơ sở đào tạo quy định cao hơn mức quy định; tiền ăn, đi lại và các chi phí khác phát sinh khi người lao động tham gia khóa đào tạo.

- Về số lao động hỗ trợ đào tạo nghề: Dự kiến số lao động được hỗ trợ đào tạo nghề giai đoạn 2023 – 2025 là 1.000 người, trong đó năm 2023 là 300 người.

- Về kinh phí thực hiện: Tổng kinh phí thực hiện cho giai đoạn 2023 - 2025 là 2.000.000.000 đồng, trong đó: Ngân sách trung ương hỗ trợ 1.600.000.000 đồng; ngân sách tỉnh 400.000.000 đồng. Riêng kinh phí thực hiện năm 2023 là 600.000.000 đồng, trong đó: Ngân sách trung ương hỗ trợ 480.000.000 đồng; ngân sách tỉnh 120.000.000 đồng.

- Về trách nhiệm tổ chức thực hiện: Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Tây Ninh chủ trì, phối hợp các sở, ngành có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai cho các doanh nghiệp thuộc đối tượng được hỗ trợ biết, phổ biến rộng rãi cho người lao động có nhu cầu học nghề đăng ký tham gia khóa đào tạo. Hướng dẫn các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo nghề nghiệp triển khai thực hiện kế hoạch này; đồng thời tổ chức kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo nghề đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, định kỳ tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện cho Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội./.

Thu Hồng – STP Tây Ninh

Tác giả: Quản trị, Thu Hồng