Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về liên thông đăng ký khai sinh, khai tử, thường trú, thẻ bảo hiểm y tế tại xã Tân Lập, huyện Tân Biên

Thứ hai - 05/08/2024 04:52

Nhằm tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, khách quan về vai trò, giá trị và lợi ích của việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến: đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 06 tuổi; đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú - giải quyết mai táng phí, tử tuất (02 nhóm TTHC liên thông) đến cán bộ và Nhân dân trên địa bàn xã.

Đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý của cơ quan Nhà nước, chất lượng phục vụ Nhân dân, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng chính sách xã hội thông qua thực hiện 02 nhóm TTHC liên thông.

Chiều ngày 28/7/2024, tại Hội trường Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng xã Tân Lập, UBND xã Tân Lập tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về liên thông đăng ký khai sinh, khai tử, thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế đến cán bộ và Nhân dân trên địa bàn xã. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Đức Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã, bà Nguyễn Thị Thảo - Chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam xã, đại diện các ban, ngành, đoàn thể xã, Ban quản lý các ấp và 53 người dân trên địa bàn.

Toàn cảnh hội nghị tuyên truyền

Tại hội nghị, ông Huỳnh Thanh Hưng, Công chức Tư pháp - Hộ tịch xã, đã triển khai 02 nhóm TTHC liên thông. Nhóm 1: đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 06 tuổi; đã triển khai những nội dung như: hồ sơ thực hiện liên thông các thủ tục hành chính đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi; tiếp nhận hồ sơ và thời hạn giải quyết; trả kết quả. Nhóm 2: đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú – giải quyết mai táng phí, tử tuất, triển khai những nội dung như: hồ sơ thực hiện liên thông các thủ tục hành chính đăng ký khai tử, xóa thường trú, giải quyết mai táng phí, tử tuất do cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết; tiếp nhận hồ sơ và thời hạn giải quyết; trả kết quả. Phổ biến về trách nhiệm thực hiện liên thông 02 nhóm thủ tục hành chính.

Việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về 02 nhóm thủ tục hành chính đã kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện, giảm thời gian, chi phí đi lại, công dân chỉ cần thực hiện 01 lần nhưng có thể giải quyết được 03 thủ tục hành chính kèm theo. Thu hút người dân thực hiện giao dịch về dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến và sử dụng các tiện ích khác trên Cổng dịch vụ công. Nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức giải quyết thủ tục hành chính; đẩy mạnh thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, xây dựng Chính quyền điện tử, cải thiện chất lượng dịch vụ công, giảm tiêu cực, phiền hà, thời gian, chi phí của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn xã.

Tác giả: Quản trị, UBND xã Tân Lập