Hội nghị chuyên đề trực tuyến về lĩnh vực hộ tịch, quốc tịch, chứng thực

Thứ tư - 08/11/2023 15:59

Ngày 08/11/2023, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực – Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị chuyên đề trực tuyến về lĩnh vực hộ tịch, quốc tịch, chứng thực tại Bộ Tư pháp và 63 điểm cầu của Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, buổi sáng tổ chức cho Hội nghị cho 32 Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phía nam từ Đà Nẵng trở vào, buổi chiều Hội nghị cho 32 Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phía bắc từ Thừa Thiên Huế trở ra.

Hội nghị do ông Mai Lương Khôi - Thứ trưởng Bộ Tư pháp chủ trì, Hội nghị có sự tham dự của Lãnh đạo Cục và đại diện các phòng nghiệp, Văn phòng thuộc Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực; đại diện Lãnh đạo các Sở Tư pháp, Lãnh đạo Phòng, Chuyên viên phụ trách công tác hộ tịch, quốc tịch, chứng thực của Sở Tư pháp; đại biểu là Lãnh đạo Phòng Tư pháp, công chức thuộc Phòng Tư pháp cấp huyện, công chức tư pháp – hộ tịch cấp xã.

Tại điểm cầu trực tuyến của Sở Tư pháp tỉnh Tây Ninh có sự tham dự của ông Nguyễn Minh Vũ – Phó Giám đốc Sở Tư pháp và đại diện Lãnh đạo, công chức  Phòng Hành chính tư pháp và Bổ trợ tư pháp phụ trách công tác hộ tịch, quốc tịch, chứng thực; đại biểu là Lãnh đạo Phòng Tư pháp, công chức thuộc Phòng Tư pháp cấp huyện, công chức tư pháp – hộ tịch cấp xã với tổng số đại biểu tham dự là 51 đại biểu.

Hội nghị tập trung đánh giá kết quả triển khai công tác hộ tịch, quốc tịch, chứng thực tại địa phương 09 tháng đầu năm 2023; trao đổi, giải đáp những khó khăn, vướng mắc của địa phương trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ về hộ tịch, quốc tịch, chứng thực nói chung và Đề án 06 nói riêng.

Tại Hội nghị đại điện Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực báo cáo đánh giá kết quả triển khai công tác hộ tịch, quốc tịch, chứng thực tại địa phương 09 tháng đầu năm 2023 và các đại biểu đã trao đổi, giải đáp những khó khăn, vướng mắc của địa phương trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ về hộ tịch, quốc tịch, chứng thực nói chung và Đề án 06 nói riêng.

Hội nghị cũng đề ra các nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai trong thời gian tới, cụ thể:

1. Lĩnh vực hộ tịch

- Triển khai giai đoạn 2 Dự án đầu tư công về “Xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch”.

- Thực hiện có hiệu quả, đúng thời hạn các nhiệm vụ của Đề án 06/QĐ-TTg, trong đó tập trung đôn đốc các địa phương đẩy nhanh việc số hóa sổ hộ tịch theo quy định của Nghị định số 87/2020/NĐ-CP ngày 28/7/2020 của Chính phủ quy định về Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, đăng ký hộ tịch trực tuyến; theo dõi thường xuyên, kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện việc liên thông 02 nhóm thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử.

- Triển khai thực hiện Đề án “Thí điểm liên thông dữ liệu cấp Giấy chứng sinh, Giấy báo tử, thông tin tử vong để thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử trên môi trường điện tử” tại 4 tỉnh, thành phố, theo dõi, hướng dẫn, đánh giá, tổng kết và đề xuất mở rộng.

2. Lĩnh vực quốc tịch

Tiếp tục triển khai nhiệm vụ tại Quyết định số 402/QĐ-TTg ngày 20/03/2020 của Thủ tướng Chính phủ về Ban hành Kế hoạch triển khai Thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự của Liên hợp quốc.

3. Lĩnh vực chứng thực

Tiếp tục quán triệt triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16/02/2015 của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch và Thông tư số 01/2021/TT-BTP ngày 03/3/2021 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định 23/2015/NĐ-CP.

Phòng HCTP&BTTP

Tác giả: Quản trị, Phòng Hành chính