Phòng Tư pháp huyện Tân Châu tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 và triển khai, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Thứ ba - 09/07/2024 07:48

Ngày 04/7/2024, tại Phòng họp UBND huyện, Phòng Tư pháp huyện Tân Châu tổ chức hội nghị sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm 2024 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm. Đồng chí Nguyễn Thị Thùy Dương – Trưởng phòng Tư pháp chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí báo cáo viên pháp luật; tập huấn viên hòa giải cơ sở; đại diện lãnh đạo UBND và công chức Tư pháp – Hộ tịch các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, công tác tư pháp của huyện Tân Châu đã được triển khai thực hiện toàn diện các nhiệm vụ chuyên môn, bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị và tình hình thực tế tại địa phương, kịp thời tham mưu UBND huyện, Hội đồng phối hợp, phổ biến giáo dục pháp luật sơ, tổng kết các nhiệm vụ do ngành phụ trách. Theo đó, Phòng đã tham mưu UBND huyện chỉ đạo hiệu quả các nội dung trọng tâm trong công tác tư pháp trên địa bàn huyện; kịp thời giải quyết những phát sinh, vướng mắc và hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác tư pháp theo kế hoạch đã đề ra, đóng vai trò tích cực trong việc nâng cao năng lực quản lý, điều hành của các cấp chính quyền, đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của tổ chức, công dân; từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra văn bản; đăng ký quản lý hộ tịch; chứng thực thường xuyên được quan tâm. Tiếp tục thực hiện cải tiến lề lối làm việc, chỉ đạo, điều hành, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; việc kiểm tra, phê duyệt, chuyển dữ liệu số hóa sổ hộ tịch được triển khai, quán triệt nghiêm túc, cơ bản các xã, thị trấn đã tích cực thực hiện.

Đ/c Nguyễn Thị Thùy Dương – Trưởng phòng Tư pháp triển khai, quán triệt một số nội dung tại Hội nghị

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tư pháp trên địa bàn huyện còn tồn tại một số hạn chế như: công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải cơ sở, xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2024 chưa đảm bảo thời hạn theo quy định, việc tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến hiệu quả chưa cao, việc củng cố, kiện toàn đội ngũ báo cáo viên pháp luật chưa kịp thời do cán bộ được bổ nhiệm, luân chuyển sang vị trí khác thường xuyên….

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đưa ra các ý kiến nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác tư pháp trong thời gian tới. Đặc biệt là công tác theo dõi thi hành pháp luật, giải quyết thủ tục hành chính, hòa giải cơ cở...

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Trưởng phòng Tư pháp huyện ghi nhận những kết quả đạt được, đồng thời định hướng cụ thể các giải pháp khắc phục các tồn tại hạn chế. Đồng chí đề nghị cán bộ tư pháp các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện tốt công tác tham mưu cho UBND xã quán triệt, triệt khai nghiêm túc đảm bảo tiến độ, hiệu quả các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch công tác đã đề ra; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực thi nhiệm vụ, bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ của công tác tư pháp trên địa bàn huyện trong năm 2024./.

Phan Thị Trung, Phòng Tư pháp Tân Châu

Tác giả: Quản trị