Kết quả công tác văn bản 6 tháng đầu năm của Ngành Tư pháp

Thứ năm - 12/06/2014 21:05

Quán triệt sự lãnh đạo của Bộ Tư pháp, của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh; thực hiện Chương trình công tác Tư pháp năm 2014, Sở Tư pháp Tây Ninh đã tổ chức triển khai thực hiện Chương trình công tác Tư pháp năm 2014 một cách toàn diện trên tất cả các lĩnh vực công tác trong đó tập trung nhất là công tác văn bản. Trong 6 tháng đầu năm 2014, lĩnh vực thực hiện công tác văn bản đạt được kết quả như sau:

Theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Tư pháp phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh tham mưu UBND tỉnh ban hành Chương trình quyết định, chỉ thị của UBND tỉnh năm 2014; phối hợp Văn phòng HĐND, tham mưu HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết về Chương trình xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh Tây Ninh năm 2014. Đồng thời Sở Tư pháp còn tham mưu UBND tỉnh ban hành Quy chế thẩm định dự thảo văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh Tây Ninh (thay thế Quy chế ban hành theo Quyết định số 23/2011/QĐ-UBND ngày 21/7/2011 của UBND tỉnh).

Tính đến ngày 30/6, Sở Tư pháp tiến hành thẩm định 31 văn bản, góp ý 60 văn bản; Phòng Tư pháp cấp huyện thẩm định 22 dự thảo văn bản; góp ý 44 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật. Tiến hành rà soát văn bản quy phạm pháp luật thời kỳ đầu (giai đoạn 1999-2013) thuộc các lĩnh vực trên địa bàn tỉnh do HĐND, UBND ban hành: Tổng số 2.440 văn bản (cấp tỉnh là: 973 văn bản, cấp huyện 1.468 văn bản), còn hiệu lực 688 văn bản (cấp tỉnh 430 văn bản, cấp huyện 28 văn bản), hết hiệu lực một phần 39 văn bản (cấp tỉnh 37 văn bản, cấp huyện 02 văn bản), hết hiệu lực toàn bộ 1.752 (cấp tỉnh 543 văn bản, cấp huyện 1.210 văn bản); văn bản cần sửa đổi, bổ sung, ban hành mới là 35 văn bản.

Ngoài ra, Sở Tư pháp tham mưu UBND tỉnh báo cáo Bộ Tư pháp tình hình ban hành quyết định hành chính trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; tham mưu giúp UBND tỉnh giải quyết theo thẩm quyền nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài trên địa bàn tỉnh.

Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác đưa các hoạt động theo dõi thi hành pháp luật, kiểm tra văn bản vào nề nếp, ngay từ đầu năm, Sở Tư pháp đã tham mưu UBND tỉnh  ban hành Kế hoạch kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật năm 2014, Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2014, Kế hoạch triển khai thực hiện Luật Xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, trong đó giao cho Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các tổ chức có liên quan tổ chức thực hiện.

Thực hiện kế hoạch đã đề ra Sở Tư pháp tự kiểm tra 56 văn bản trong đó có 10 văn bản QPPL, kiểm tra theo thẩm quyền 20 văn bản, trong đó có 15 văn bản QPPL, cấp huyện và cấp xã tự kiểm tra 2.488 văn bản, kiểm tra theo thẩm quyền 229 văn bản; qua kiểm tra các cấp đã đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý 60 văn bản.

Bên cạnh đó Sở Tư pháp tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định 1950/QĐ-TTg ngày 25/10/2013 của Thủ Tướng chính phủ về phê duyệt Đề án “xây dựng tổ chức bộ máy, biên chế triển khai thực hiện quản lý thống nhất công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính của Bộ Tư pháp, các bộ, cơ quan ngang bộ và các cơ quan tư pháp địa phương”; Báo cáo kết quả tự kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật quy định về kinh doanh có điều kiện và điều kiện kinh doanh trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Nhình chung công tác xây dựng, góp ý, thẩm định văn bản, kiểm tra văn bản được chú trọng thực hiện, tiến độ và chất lượng ngày càng nâng cao đảm bảo kịp thời, đúng tiến độ, đáp ứng được yêu cầu đề ra. Bên cạnh những kết quả đạt được trong 6 tháng dầu năm thì vẫn còn một số khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện như: Công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính là một nhiệm vụ mới, do vậy trong quá trình triển khai thực hiện gặp nhiều khó khăn, nhất là về cơ chế, con người, văn bản hướng dẫn, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác xử lý vi phạm hành chính.

Trên cơ sở những mặt làm được, chưa được về công tác vản bản, Sở Tư pháp đã đề ra những giải pháp thực hiện công tác văn bản trong 6 tháng cuối năm, nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà HĐND tỉnh vả UBND tỉnh đã đề ra từ đầu năm.

TINA