Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2013

Thứ sáu - 23/05/2014 15:30

Nhằm đánh giá những kết quả đạt được, những mặt còn tồn tại, hạn chế trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) năm 2013 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2014; chiều ngày 17/4/2014, tại Hội trường UBND tỉnh, Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác PBGDPL năm 2013.

Đ/c Trần Lưu Quang, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị, có hơn 200 đại biểu là thành viên Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh; Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng PHPBGDPL các huyện, thành phố; Báo cáo viên pháp luật tỉnh; Cán bộ pháp chế và đại diện tập thể, cá nhân được khen thưởng về thành tích công tác PBGDPL năm 2013.

Hội nghị đã thông qua báo cáo tóm tắt những kết quả đạt được, những mặt còn tồn tại, hạn chế trong công tác PBGDPL năm 2013 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác PBGDPL năm 2014.

Trong năm 2013, công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh tiếp tục được triển khai thực hiện một cách đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở, gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, kết hợp giữa giáo dục pháp luật với giáo dục công dân, giáo dục thế hệ trẻ, đạo đức công vụ, tuyên truyền phục vụ cho các sự kiện lớn của đất nước, của thế giới và đặc biệt lồng ghép vào các chương trình, đề án về PBGDPL của các cấp, ngành, địa phương. Các cấp, ngành tập trung tuyên truyền các Luật có hiệu lực trong năm 2013 như: Bộ luật lao động; Luật Xử lý vi phạm hành chính; Luật Sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá… Bên cạnh đó, căn cứ vào nhu cầu tìm hiểu pháp luật, tình hình hoạt động tại các cơ quan, đơn vị và tình hình kinh tế, xã hội, an ninh, chính trị tại địa phương; các cấp, ngành đã phổ biến, giáo dục các văn bản pháp luật phù hợp với tình hình nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương mình như: Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Bộ luật Dân sự... Tăng cường tuyên truyền pháp luật trong các đợt cao điểm như: Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy, an toàn giao thông, phòng chống HIV/AIDS, an toàn vệ sinh thực phẩm, Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 9.11…

Tại Hội nghị, các đại biểu đã đóng góp ý kiến cho công tác PBGDPL; Dự thảo Quy chế hoạt động, Quy chế khen thưởng của Hội đồng Phối hợp PBGDPL và Dự thảo Kế hoạch hoạt động năm 2014 của Hội đồng Phối hợp PBGDPL.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, đ/c Trần Lưu Quang, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành xây dựng ngay Kế hoạch PBGDPL và tổ chức thực hiện trong cấp, ngành mình, tập trung tuyên truyền Hiến pháp năm 2013 và Luật Đất đai năm 2013. Sở Tư pháp kịp thời biên soạn tài liệu tuyên truyền pháp luật phát hành rộng rãi trong cán bộ và nhân dân. Sở Nội vụ chủ trì tham mưu UBND tỉnh củng cố tổ chức pháp chế theo đúng quy định của Nghị định số 55/2010/NĐ-CP của Chính phủ. Đối với các đồng chí Báo cáo viên pháp luật và cán bộ pháp chế, kịp thời tham mưu Thủ trưởng cơ quan, đơn vị tổ chức tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật trong cơ quan, đơn vị và nhân dân địa phương.

Tại Hội nghị, có 12 tập thể, 17 cá nhân được trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và 11 tập thể, 21 cá nhân được trao Giấy khen của Chủ tịch Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh về thành tích xuất sắc trong công tác PBGDPL năm 2013./.

Thanh Thảo