Cải thiện Chỉ số cải thiện chất lượng các quy định của pháp luật thuộc Bộ chỉ số Đổi mới sáng tạo (GII) trên địa bàn tỉnh Tây Ninh

Thứ năm - 13/05/2021 16:00

Chỉ số GII là Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Index) là một bộ công cụ đánh giá, xếp hạng năng lực đổi mới sáng tạo (ĐMST) của các quốc gia hoặc nền kinh tế, được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) phối hợp với Trường kinh doanh INSEAD, Pháp và Đại học Cornell, Hoa Kỳ) xây dựng lần đầu tiên vào năm 2007 và liên tục hoàn thiện nhằm có được một bộ công cụ đo lường hệ thống ĐMST ở cấp quốc gia hoặc nền kinh tế.

Thực hiện nhiệm vụ "Cải thiện Chỉ số cải thiện chất lượng các quy định của pháp luật thuộc Bộ chỉ số Đổi mới sáng tạo (GII)" quy định tại Phụ lục IV Nghị quyết Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP ngày 06 tháng 02 năm 2017 của Chính phủ; Công văn số 686/BTP-VĐCXDPL ngày 15/3/2021 Bộ Tư pháp về việc hướng dẫn triển khai thực hiện Chỉ số cải thiện các quy định của pháp luật, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Công văn số 1387/UBND-KSTT ngày 11/5/2021 về việc hướng dẫn triển khai thực hiện nhiệm vụ cải thiện Chỉ số cải thiện chất lượng các quy định của pháp luật thuộc Bộ chỉ số Đổi mới sáng tạo (GII). Theo đó Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung nguồn lực thực hiện hiệu quả một số nội dung sau:

1. Thực hiện đầy đủ, kịp thời, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp để cải thiện chất lượng các quy định của pháp luật do Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp ban hành. Tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, phân công rõ trách nhiệm của từng đơn vị, cá nhân trong việc nghiên cứu, soạn thảo, trình văn bản.

Khi tham mưu Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành văn bản quy phạm pháp luật để sửa đổi, bổ sung, thay thế các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành thì cần phải tiến hành đánh giá tính thống nhất, đồng bộ, khả thi cũng như đánh giá những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện để có đề xuất sửa đổi, bổ sung, thay thế phù hợp.

Thường xuyên kiểm tra, kiểm điểm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý trách nhiệm đối với đơn vị, cá nhân để xảy ra tình trạng chậm tiến độ và không bảo đảm chất lượng văn bản; kiên quyết không xem xét khen thưởng các tổ chức, cá nhân để xảy ra tình trạng chậm ban hành văn bản.

2. Tiếp tục chú trọng, đầu tư nguồn lực thỏa đáng cho công tác soạn thảo, trình các văn bản quy phạm pháp luật, nhất là các văn bản về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, môi trường đầu tư, kinh doanh, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Tập trung nguồn lực để tổ chức soạn thảo các văn bản, quy định pháp luật đảm bảo chất lượng. Kịp thời báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tham mưu soạn thảo văn bản quy định chi tiết, đồng thời đề xuất giải pháp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đó.

3. Tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật không rõ ràng, không cụ thể, không khả thi, cản trở điều kiện đầu tư, kinh doanh, gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp, trong đó đặc biệt quan tâm, chú trọng đến việc cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh theo tinh thần Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 12/5/2020 của Chính phủ về Ban hành Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025; kiểm soát chặt chẽ việc tham mưu xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật quy định điều kiện đầu tư kinh doanh, thủ tục hành chính trên tinh thần cắt giảm chi phí tuân thủ pháp luật.

4. Bảo đảm nguồn lực về biên chế, kinh phí cho công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật. Chú trọng kiện toàn tổ chức pháp chế, tổ chức làm công tác xây dựng pháp luật; nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn của đội ngũ công chức làm công tác xây dựng pháp luật, pháp chế theo hướng chuyên nghiệp và hiện đại, đáp ứng các yêu cầu công việc.

5. Thực hiện nghiêm túc chế độ báo về kết quả thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cải thiện chất lượng các quy định của pháp luật theo tinh thần Nghị quyết số 02/NQ-CP năm 2021 của Chính phủ, cụ thể như sau:

- Báo cáo định kỳ: 06 tháng và năm.

- Thời gian báo cáo:

+ Đối với báo cáo 06 tháng trước ngày: 20/5/2021