Tìm hiểu Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Thứ năm - 09/11/2023 08:27

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) là khâu đầu tiên của quá trình thi hành pháp luật và có vai trò quan trọng trong việc tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa, xây dựng Nhà nước pháp quyền của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. Xuất phát từ vai trò, ý nghĩa quan trọng của công tác PBGDPL, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến công tác này.

Phòng Công chứng số 3 Tây Ninh treo băng ron hưởng ứng ngày pháp luật.

Hiến pháp năm 1992 giao Chính phủ nhiệm vụ: “Tổ chức và lãnh đạo công tác tuyên truyền, giáo dục Hiến pháp và pháp luật trong nhân dân”.

Nghị quyết số 08–NQ/TƯ ngày 02 tháng 01 năm 2002 của Bộ Chính trị về một số nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp trong thời gian tới chỉ rõ cần: “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, PBGDPL với nhiều hình thức phong phú, sinh động, đặc biệt là thông qua các phiên toà xét xử lưu động và bằng những phán quyết công minh để tuyên truyền, nâng cao ý thức pháp luật cho cán bộ và nhân dân”.

Luật phổ biến, giáo dục pháp luật được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 3, chính thức quy định ngày 09/11 hàng năm là “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, cụ thể:“Ngày 09/11 hằng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội”.

Cùng với cả nước, Phòng Công chứng số 3 tỉnh Tây Ninh tổ chức treo băng rôn hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam tại trụ sở đơn vị; khuyến khích viên chức, người lao động chủ động tìm hiểu, nâng cao ý thức tuân thủ, thực thi pháp luật, nhằm nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật trong đơn vị. Phòng Công chứng số 3 tỉnh Tây Ninh cũng quán triệt đến tất cả Viên chức và người lao động  tham gia cuộc thi trắc nghiệm trực truyến tìm hiểu chính sách pháp luật về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực do Sở Tư pháp tỉnh Tây Ninh phát động. Đồng thời, nâng cao ý thức nghiên cứu, tìm hiểu pháp luật liên quan đến hoạt động chuyên môn nhằm nâng cao năng lực giải quyết công việc, phục vụ người yêu cầu công chứng ngày càng tốt hơn.

Phòng Công chứng số 3 tỉnh Tây Ninh 2023

Tác giả: Quản trị