Hội nghị Công chứng viên năm 2023

Thứ hai - 22/01/2024 14:22

Vào lúc 14h00 ngày 13/01/2024 tại Hội trường Khối đơn vị sự nghiệp, Hội công chứng viên tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động của Hội năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Hội công chứng viên. Hội nghị có sự tham dự của ông Nguyễn Minh Vũ - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Tây Ninh và các công chứng viên là hội viên của Hội công chứng viên tỉnh Tây Ninh.

Chủ trì hội nghị, Ông Nguyễn Anh Tắc - Chủ tịch Hội đã báo cáo sơ lược về tình hình tổ chức và hoạt động của Hội trong năm 2023. Nhìn chung, hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Hoạt động công chứng nề nếp hơn, bước đầu thực hiện tốt vai trò tự quản, bảo vệ quyền lợi hội viên và phối hợp tốt với các cơ quan quản lý nhà nước, đảm bảo an toàn pháp lý cho tổ chức, cá nhân khi thực hiện giao dịch dân sự, góp phần vào việc thu ngân sách nhà nước và nhất là góp ý tham gia xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến hoạt động công chứng.

Đối với công tác xã hội, trong năm 2023, Hội công chứng viên tỉnh Tây Ninh đã phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Tây Ninh thực hiện trao 1 căn nhà “Tình thương ngành Tư pháp” tại phường 2, thành phố Tây Ninh.

Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2023” có 41 công chứng viên tham dự.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Ban chấp hành Hội đã thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá những hạn chế, tồn tại trong tổ chức hoạt động của Hội, như: công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành đôi lúc chưa kịp thời, việc nghiên cứu văn bản về tổ chức của Hội đôi khi chưa sâu.

Tại hội nghị, các công chứng viên cũng đã thảo luận, trao đổi sôi nổi về chuyên môn nghiệp vụ, xoay quanh vấn đề giải quyết hồ sơ khai nhận, phân chia di sản thừa kế, đề xuất cần đưa lên hệ thống phần mềm cơ sở dữ liệu công chứng Uchi các hồ sơ xác nhận tài sản riêng liên quan đến bất động sản…

Nhân dịp này, ông Nguyễn Minh Vũ - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Tây Ninh đề nghị Hội công chứng viên tỉnh tiếp tục phát huy vai trò tham mưu phối hợp giúp cho Sở Tư pháp tỉnh Tây Ninh trong quản lý nhà nước về công chứng; bảo đảm vai trò định hướng, điều tiết của Nhà nước trong việc hỗ trợ phát triển nghề công chứng; nghiên cứu chuẩn hóa quy trình thủ tục gắn với việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tiến tới thực hiện công chứng hợp đồng, giao dịch trên môi trường điện tử. Nhắc nhở các tổ chức hành nghề công chứng báo cáo đầy đủ, đúng quy định. Ban Chấp hành Hội cần sớm sửa đổi quy chế phối hợp với Sở Tư pháp để thực hiện vai trò quản lý hoạt động công chứng ở địa phương ngày càng tốt hơn.

Kết thúc hội nghị, ông Nguyễn Anh Tắc thay mặt Hội công chứng viên tỉnh Tây Ninh gửi lời cảm ơn Lãnh đạo Sở Tư pháp đã quan tâm sâu sắc đến hoạt động của Hội. Đồng thời cam kết ban chấp hành tiếp tục thể hiện bản lĩnh, tự tin, đoàn kết phát huy những mặt làm được, khắc phục những hạn chế để làm tốt vai trò tự quản trong hội, cùng nhau phát động thực hiện những phong trào xã hội mang ý nghĩa cho ngành và cho cộng đồng.

Đ/c Thiện - Hội Công chứng viên tỉnh Tây Ninh

Tác giả: Quản trị, CC3