UBND TỈNH BAN HÀNH KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN LUẬT TỐ CÁO NĂM 2018

Chủ nhật - 17/02/2019 23:00

Ngày 30/01/2019, UBND tỉnh Tây Ninh đã ban hành Kế hoạch số 202/KH-UBND triể khai tuyên truyền, phổ biến Luật Tố cáo năm 2018.

Theo đó, Kế hoạch đề ra mục đích: Tiếp tục quán triệt chủ trương, nghị quyết và thể chế hóa quan điểm của Đảng, Nhà nước trong việc đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng và nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại, tố cáo; phát huy quyền của công dân thực hiện pháp luật về tố cáo; tạo sự chuyển biến cơ bản trong nhận thức và nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật về tố cáo của cán bộ, công chức và nhân dân góp phần ngăn chặn và hạn chế vi phạm pháp luật về tố cáo, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh và gắn triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp với thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước, phát huy đầy đủ vai trò, trách nhiệm của các sở, ban, ngành và UBND các cấp trong thực hiện Kế hoạch.

Kế hoạch đề ra các nội dung hoạt động như:

- Tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tố cáo

+ Tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tố cáo cho cán bộ, công chức và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

+ Tổ chức thực hiện các chuyên trang, chuyên mục phổ biến, giáo dục pháp luật về tố cáo trên các phương tiện thông tin, đại chúng phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được giao.

+ Tổ chức biên soạn, phát hành các tài liệu phục vụ công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về tố cáo.

+ Tổ chức tuyên truyền pháp luật về tố cáo trên hệ thống truyền thanh xã, phường, thị trấn

- Tổ chức tập huấn cho cán bộ, công chức, người có thẩm quyền giải quyết tố cáo; báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, huyện, thành phố

+ Tổ chức tập huấn chuyên sâu pháp luật về tố cáo cho cán bộ, công chức, người có thẩm quyền giải quyết tố cáo.

+ Tổ chức tập huấn chuyên sâu pháp luật về tố cáo cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật của tỉnh, huyện, thành phố.

- Triển khai thực hiện các giải pháp đổi mới công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung và pháp luật về tố cáo nói riêng, gắn với tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin

+ Tổ chức giới thiệu, tuyên truyền trên Trang thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật của tỉnh, Cổng thông tin điện tử các sở, ban, ngành tỉnh pháp luật về tố cáo và công tác giải quyết tố cáo trên địa bàn tỉnh.

+ Biên soạn, cung cấp đầy đủ, kịp thời tài liệu phổ biến, giáo dục pháp luật về tố cáo phù hợp với từng nhóm đối tượng, địa bàn, lĩnh vực, phát huy ưu thế của công nghệ thông tin trong chia sẻ, hỗ trợ, đăng tải tài liệu tạo thuận lợi cho nhân dân tiếp cận, khai thác và sử dụng

+ Triển khai có hiệu quả các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với ứng dụng tiện ích của công nghệ thông tin, mạng viễn thông (tổ chức giao lưu, hỏi đáp pháp luật trực tuyến; hội nghị trực tuyến; thư điện tử, điện thoại, mạng xã hội,...).

Đồng thời Kế hoạch phân công trách nhiệm cho Thanh tra tỉnh là đơn vị đầu mối tham mưu giúp UBND tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao theo Kế hoạch này; chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao; phối hợp với Sở Tư pháp biên soạn tài liệu phổ biến, giáo dục pháp luật về tố cáo; tổng hợp ý kiến phản hồi từ các đơn vị trình UBND tỉnh báo cáo Thanh tra Chính phủ.

Sở Tư pháp: Chủ trì, phối hợp các cơ quan có liên quan tham mưu UBND tỉnh tổ chức triển khai tập huấn pháp luật về tố cáo cho cán bộ, công chức, người có thẩm quyền giải quyết tố cáo, báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, huyện, thành phố, lồng ghép Hội nghị phổ biến giáo dục pháp luật năm 2019; chủ trì, phối hợp với Thanh tra tỉnh biên soạn tài liệu phổ biến, giáo dục pháp luật về tố cáo; tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về tố cáo trên Trang thông tin điện tử Tuyên truyền, phổ biến pháp luật của tỉnh.

Sở Thông tin và Truyền thông: Hướng dẫn Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, các cơ quan báo chí của tỉnh, hệ thống truyền thanh ở huyện, thành phố và ở cơ sở bố trí thời lượng phù hợp để tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tố cáo đến cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Sở Tài chính bố trí kinh phí bảo đảm thực hiện các nhiệm vụ của Kế hoạch của cơ quan, đơn vị được giao chủ trì thực hiện nhiệm vụ.

Các sở, ban, ngành tỉnh: Ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện, lồng ghép với việc thực hiện các chương trình, kế hoạch công tác của cơ quan, đơn vị mình để đảm bảo việc tuyên truyền pháp luật về tố cáo đạt hiệu quả thiết thực.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Luật gia, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Tỉnh đoàn thông qua hoạt động của tổ chức mình tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tố cáo đến hội viên và nhân dân.

UBND các huyện, thành phố:

- Xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về tố cáo lồng ghép vào Kế hoạch tuyên truyền trong năm phù hợp với địa bàn, đối tượng; bố trí kinh phí triển khai thực hiện Kế hoạch đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

- Chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn trực thuộc tổ chức triển khai có hiệu quả các nội dung hoạt động trong Kế hoạch này.

Phòng PBGDPL