Ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nơi công cộng, nơi cư trú, trong gia đình

Thứ hai - 28/06/2021 17:00

Ngày  23 tháng 06 năm 2021, Bộ Nội vụ đã ban hành Quyết định 758/QĐ-BNV về Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Bộ Nội vụ. Theo đó, Quy tắc đã quy định ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nơi công cộng, nơi cư trú, trong gia đình như sau:

Ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nơi công cộng

- Chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật và quy định sinh hoạt nơi công cộng.

- Thể hiện văn minh, lịch sự trong giao tiếp, ứng xử, trang phục để người dân tin yêu.

- Kịp thời thông báo ngay cho cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền biết các thông tin về hành vi vi phạm pháp luật.

- Không được vi phạm các chuẩn mực về thuần phong mỹ tục tại nơi công cộng để bảo đảm sự văn minh, tiến bộ của xã hội.

- Không được lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi tham gia các hoạt động xã hội để tiếp tay hoặc bao che cho các hành vi vi phạm pháp luật dưới bất kỳ hình thức nào.

Ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động với nhân dân nơi cư trú

- Tích cực tham gia tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật.

- Thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, tham gia sinh hoạt nơi cư trú, chịu sự giám sát của tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân nơi cư trú.

- Không can thiệp trái pháp luật vào hoạt động của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nơi cư trú; không tham gia xúi giục, kích động, bao che các hành vi trái pháp luật.

- Không được vi phạm các quy định về đạo đức công dân đã được pháp luật quy định hoặc đã được cộng đồng dân cư thống nhất thực hiện.

Ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong gia đình

- Tích cực tuyên truyền, giáo dục, vận động người thân trong gia đình gương mẫu chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

- Không để bố, mẹ, vợ hoặc chồng, con, anh, chị em ruột lợi dụng danh nghĩa của bản thân để vụ lợi cho gia đình và bản thân.

- Gương mẫu, tránh phô trương, lãng phí khi tổ chức cưới hỏi, ma chay, mừng thọ, sinh nhật, tân gia và các việc khác nhằm mục đích trục lợi.

- Phải tuân thủ chuẩn mực đạo đức gia đình và xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc; không mê tín dị đoan và có những hành vi phản cảm khi tham gia lễ hội.

LG. Kim Hương