Sở Tư pháp tỉnh Tây Ninh hướng dẫn đánh giá tác động của thủ tục hành chính trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật

Thứ hai - 21/08/2023 16:05

Thực hiện Thông tư số 03/2022/TT-BTP ngày 10/02/2022 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn việc đánh giá tác động của thủ tục hành chính trong lập đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và soạn thảo dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật; Công văn số 2282/UBND-KSTT ngày 24/7/2023 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân về việc thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, ngày 02/8/2023 Sở Tư pháp ban hành Công văn số 2010/STP-XDPBPL về việc đánh giá tác động của thủ tục hành chính theo quy quy định tại Thông tư số 03/2022/TT-BTP. Nội dung Công văn số 2010/STP-XDPBPL hướng dẫn một số nội dung liên quan đến việc đánh giá tác động của thủ tục hành chính trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật như:

1. Trách nhiệm của các cơ quan như: cơ quan lập đề nghị, cơ quan chủ trì soạn thảo; Cơ quan thẩm định; Cơ quan kiểm soát thủ tục hành chính trong việc đánh giá tác động của thủ tục hành chính
  2. Đánh giá tác động của thủ tục hành chính trong lập đề nghị xây dựng văn bản. Theo đó, đánh giá tác động của thủ tục hành chính trong lập đề nghị xây dựng văn bản là việc nghiên cứu, xem xét về sự cần thiết, tính hợp pháp, tính hợp lý và chi phí tuân thủ thủ tục hành chính nhằm lựa chọn phương án, giải pháp tối ưu để thực hiện chính sách.
  3. Đánh giá tác động của thủ tục hành chính trong soạn thảo dự thảo văn bản. Là việc nghiên cứu, xem xét về sự cần thiết, tính hợp pháp, tính hợp lý và chi phí tuân thủ thủ tục hành chính đã được lựa chọn hoặc cân nhắc, lựa chọn phương án, giải pháp tối ưu cho việc ban hành mới hoặc sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ thủ tục hành chính.

Xem chi tiết văn bản tại đây

Phương Loan - Sở Tư pháp tỉnh Tây Ninh

Tác giả: Quản trị, Loan