Kết quả công tác trợ giúp pháp lý năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024

Thứ tư - 15/11/2023 09:47

Đọc bằng audio

Thực hiện Kế hoạch, nhiệm vụ công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2023, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước (Trung tâm TGPL nhà nước) đã tham mưu lãnh đạo Sở Tư pháp phê duyệt Kế hoạch công tác TGPL năm 2023 và tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch đã được phê duyệt. Phối hợp với các địa phương xây dựng Kế hoạch và triển khai thực hiện công tác truyền thông TGPL kết hợp tư vấn pháp luật năm 2023.

Trong năm 2023, Trung tâm tiếp nhận thụ lý và phân công người thực hiện TGPL bằng hình thức tham gia tố tụng 330 vụ cho 330 người thuộc diện được TGPL miễn phí của nhà nước. Trong đó, lĩnh vực hình sự là 273 vụ, dân sự là 50 vụ, hành chính là 04 vụ, lĩnh vực pháp luật khác là 03 vụ. So với cùng kỳ, số vụ việc thụ lý tăng 120 vụ (đến tháng 10 năm 2022 tiếp nhận thụ lý 210 vụ), chiếm tỷ lệ 157,1%.

Thực hiện Kế hoạch công tác truyền thông TGPL kết hợp với tư vấn pháp luật năm 2023, Trung tâm đã phối hợp với các địa phương thực hiện 34 đợt, cấp phát 8.456 tài liệu, tờ gấp pháp luật cho 1.888 lượt người tham dự. Tư vấn pháp luật 70 vụ cho 70 người.

Trung tâm TGPL nhà nước tổ chức truyền thông về công tác TGPL kết hợp tư vấn pháp luật

Trung tâm đã tham mưu Sở Tư pháp báo cáo kết quả triển khai thực hiện Chương trình trợ giúp người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Tây Ninh năm 2022 và góp ý dự thảo Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình năm 2023; Báo cáo kết quả thực hiện Quy chế phối hợp giữa Bộ Tư pháp và Liên đoàn Luật sư Việt Nam về hoạt động TGPL của luật sư; Báo cáo kết quả thực hiện chính sách, pháp luật đối với trẻ em mồ côi giai đoạn 2018-2022 theo yêu cầu của Cục Trợ giúp pháp lý – Bộ Tư pháp. Tích cực góp ý dự thảo Hướng dẫn xây dựng Mô hình cung cấp dịch vụ hỗ trợ xã hội, hòa nhập cộng đồng đối với người bán dâm; Góp ý dự thảo Chương trình phối hợp giữa Bộ Tư pháp và Bộ Công an về người thực hiện TGPL trực trong điều tra hình sự; Góp ý dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ tăng cường hoạt động TGPL cho người thuộc hộ nghèo, người được TGPL giai đoạn 2023-2030 ...

Tham mưu Sở Tư pháp – Cơ quan Thường trực Hội đồng Phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng ban hành Kế hoạch phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng trên địa bàn tỉnh năm 2023; Báo cáo kết quả thực hiện vụ việc TGPL trong hoạt động tố tụng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh năm 2022; Tổ chức họp định kỳ 06 tháng; Trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh ban hành Quyết định kiện toàn Hội đồng; Tổ chức kiểm tra việc phối hợp thực hiện TGPL trong hoạt động tố tụng đối với 02 đơn vị: Nhà tạm giữ thuộc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Tây Ninh và Tòa án nhân dân thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.  

Trung tâm đã dự trù các khoản kinh phí hoạt động và tham mưu cơ quan có thẩm quyền cấp kinh phí theo quy định. Tổng kinh phí được giao năm 2023 là 3.880.000.000 đồng từ nguồn ngân sách địa phương. Về biên chế, Trung tâm được Ủy ban nhân dân tỉnh phân bổ chỉ tiêu 14 biên chế và 02 hợp đồng lao động theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP (nay là Nghị định số 111/2023/NĐ-CP). Thực hiện chỉ tiêu giao, Trung tâm đã tham mưu Sở Tư pháp tổ chức tuyển dụng 04 biên chế mới. Hiện tại có 14 người làm việc gồm: 01 Giám đốc và 01 Phó Giám đốc, 05 Trợ giúp viên pháp lý, 05 chuyên viên, 01 kế toán, 01 văn thư lưu trữ. Trung tâm có ký hợp đồng 01 người làm bảo vệ, 01 người làm nhiệm vụ tạp vụ cơ quan.

Nhìn chung, hoạt động TGPL cho các đối tượng như: Tư vấn pháp luật tại trụ sở và thông qua hoạt động truyền thông; các Trợ giúp viên pháp lý và Luật sư thực hiện TGPL tích cực, nhiệt tình trong công việc, quyết tâm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người được TGPL. Thực hiện tốt các công việc tham mưu, góp ý văn bản. Thực hiện đầy đủ công tác báo cáo định kỳ và báo cáo đột xuất theo sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Sở, Cục Trợ giúp pháp lý. Công tác truyền thông TGPL được thực hiện thường xuyên, liên tục theo yêu cầu Kế hoạch đề ra.

Tình hình triển khai Đề án đổi mới công tác TGPL giai đoạn 2015-2025 đạt nhiều kết quả tốt. Số vụ việc tham gia tố tụng thụ lý với số lượt người được thụ hưởng chính sách TGPL của Nhà nước trong năm 2023 tăng 157,1% so với cùng kỳ.

Phối hợp tốt với các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng về TGPL trong hoạt động tố tụng (thực hiện Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-TANDTC-VKSNDTC). Phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức triển khai Thông tư liên tịch số 05/2021/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP-BTP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành tổ chức phiên tòa trực tuyến. Phối hợp với Tòa án nhân dân 02 cấp tại địa phương tổ chức trực qua điện thoại để tư vấn, hướng dẫn người thuộc diện được TGPL theo Kế hoạch đã được ký kết.

Từ những kết quả đạt được trong năm 2023, Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Tây Ninh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động triển khai thực hiện Luật TGPL năm 2017 và các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành. Thực hiện TGPL thông qua hình thức tham gia tố tụng để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích của người được TGPL cho tất cả người thuộc diện được TGPL khi có yêu cầu. Phối hợp với các địa phương tổ chức truyền thông công tác TGPL kết hợp tư vấn pháp luật. Tổ chức lấy ý kiến người được TGPL hoặc người thân thích của người được TGPL. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện có hiệu quả Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-TANDTC-VKSNDTC. Tham mưu tổ chức đánh giá chất lượng vụ việc TGPL hoàn thành năm 2023./.

                                                                          Ngọc Linh

Tác giả: Quản trị, Linh

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay871
  • Tháng hiện tại12,442
  • Tổng lượt truy cập3,979,862
Văn bản pháp luật 1
Tiếp cận pháp luật
Học tập và làm theo lời bác
Văn bản pháp luật
Tài liệu xúc tiến đầu tư
Công khai tài chính
Văn bản pháp luật
Công báo tây ninh
Chung tay cải cách hành chính
Thư điện tử
trung tam tro giup phap ly
Đảng bộ tỉnh Tây Ninh
Theo dõi thi hành pháp luật
Hoi dap truc tuyen
CUNG CẤP THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
Liên kết Website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây