Lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Quyết định Về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 56/2016/QĐ-UBND ngày 20/12/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh về việc quy định mức thu, chế độ thu, nộp quản lý và sử dụng phí đăng ký cung cấp thông tin về giao dịch bảo đảm trên địa bàn tỉnh Tây Ninh

Bắt đầu lấy ý kiến 24/04/2018
Kết thúc lấy ý kiến 24/05/2018
Thể loại Quyết định
Lĩnh vực Giao dịch bảo đãm
Đơn vị soạn thảo Sở Tư pháp

Nội dung

Ngày 29/3/2018 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX, kỳ họp thứ 7 đã thông qua Nghị quyết số 05/2018/NQ-HĐND sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại các Phụ lục kèm theo Nghị quyết số 37/2016/NQ-HĐND ngày 08/12/2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh về việc quy định mức thu, quản lý và sử dụng phí, lệ phí thu được trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Theo đó, đối với phí đăng ký, cung cấp thông tin về giao dịch bảo đảm trên địa bàn tỉnh, Nghị quyết đã sửa đổi như sau:

- Sửa đổi mức thu phí đăng ký văn bản thông báo về việc xử lý tài sản bảo đảm tại Mục a Phụ lục IV Danh mục phí và tỷ lệ phần trăm (%) để lại cho đơn vị thu phí thuộc lĩnh vực tư pháp ban hành kèm theo Nghị quyết 37/2016/NQ-HĐND:

“Đăng ký văn bản thông báo về việc xử lý tài sản bảo đảm: mức thu 30.000 đồng/trường hợp”.

- Bổ sung mức thu phí cấp bản sao văn bản chứng nhận nội dung đăng ký giao dịch bảo đảm

“Cấp bản sao văn bản chứng nhận nội dung đăng ký giao dịch bảo đảm: 25.000 đồng/trường hợp”.

Do Nghị quyết đã sửa đổi, bổ sung nên căn cứ theo quy định sẽ phải sửa đổi, bổ sung khoản phí này trong Quyết định số 56/2016/QĐ-UBND ngày 20 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh về việc quy định mức thu, chế độ thu, nộp quản lý và sử dụng phí đăng ký cung cấp thông tin về giao dịch bảo đảm trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện Quyết định số 56/2016/QĐ-UBND các cơ quan tổ chức thu phí và đối tượng chịu phí cũng gặp khó khăn, vướng mắc đó là Quyết định chưa quy định cụ thể đối tượng miễn, giảm phí mà để xác định đối tượng được miễn giảm các khoản phí này phải căn cứ vào nhiều văn bản có liên quan.

Vì vậy, Sở Tư pháp đã tiến hành xây dựng dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định số 56/2016/QĐ-UBND để trình Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành,  trong đó sửa đổi, bổ sung các nội dung mà Nghị quyết số 05/2018/NQ-HĐND đã sửa đổi, bổ sung. Đồng thời bổ sung thêm đối tượng được miễn, giảm phí nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan thu phí, cá nhân, tổ chức phải nộp phí và các cơ quan có liên quan.

Nhằm đảm bảo chất lượng của dự thảo văn bản và thực hiện theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Sở Tư pháp đề nghị quý cơ quan, tổ chức và cá nhân tham gia góp ý bằng văn bản đối với dự thảo Quyết định.

Văn bản góp ý của Quý Cơ quan/đơn vị và cá nhân đề nghị gửi về Sở Tư pháp, địa chỉ: số 302 đường CMT8, khu phố 2, phường 2, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh; đồng thời file điện tử gửi về địa chỉ email: trinhhtm@tayninh.gov.vn trước ngày 24/5/2018.

Sở Tư pháp trân trọng cảm ơn sự quan tâm, phối hợp của Quý cơ quan, đơn vị./.