Phân loại
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
Tôi có chồng là người Trung Quốc, tôi chưa nhập hộ khẩu bên chồng, hiện tại tôi về Việt Nam tránh dịch, và sắp sinh e bé, tôi định sinh bé tại Việt Nam. Tôi phải làm gì để con có quốc tịch trung quốc và có thể nhập hộ khẩu ở Trung Quốc.Lấy ý kiến của người dânTinThông báoTôi có chồng là người Trung Quốc, tôi chưa nhập hộ khẩu bên chồng, hiện tại tôi về Việt Nam tránh dịch, và sắp sinh e bé, tôi định sinh bé tại Việt Nam. Tôi phải làm gì để con có quốc tịch trung quốc và có thể nhập hộ khẩu ở Trung Quốc./PublishingImages/2020-11/hoi dap_Key_05112020141325.jpg
11/5/2020 3:00 PMYesĐã ban hành

Kính gửi Sở Tư pháp

Tôi có chồng là người Trung Quốc, tôi chưa nhập hộ khẩu bên chồng, hiện tại tôi về Việt Nam tránh dịch, và sắp sinh e bé, tôi định sinh bé tại Việt Nam. Tôi phải làm gì để con có quốc tịch trung quốc và có thể nhập hộ khẩu ở Trung Quốc.

Rất mong được câu trả lời thỏa đáng của Sở Tư pháp.

Trả lời:

Tại khoản 1 Điều 35 và khoản 1 Điều 36 Luật Hộ tịch quy định:

"Điều 35. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em trong các trường hợp sau đây:

1. Trẻ em được sinh ra tại Việt Nam:

a) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;

Điều 36. Thủ tục đăng ký khai sinh

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật này cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là người nước ngoài thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch cho con.

Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân".

Căn cứ theo quy định trên, nếu Chị có nguyện vọng đăng ký khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và chọn quốc tịch Trung Quốc cho con thì Chị liên hệ UBND huyện, nơi cư trú của Chị để đăng ký khai sinh và hồ sơ đăng ký khai sinh gồm:

* Giấy tờ phải xuất trình:

- Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký khai sinh.

- Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để xác định thẩm quyền đăng ký khai sinh.

- Giấy chứng nhận kết hôn nếu cha, mẹ có đăng ký kết hôn.

* Giấy tờ phải nộp:

  • Tờ khai đăng ký khai sinh.
  • Giấy chứng sinh.

    - Văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch cho con. Trường hợp vợ chồng chị chọn quốc tịch nước ngoài cho con (quốc tịch Trung Quốc) thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài (Trung Quốc).

    Riêng việc làm thế nào để nhập hộ khẩu Trung Quốc cho trẻ là theo quy định của nước sở tại, không theo quy định của pháp luật Việt Nam nên Sở Tư pháp Tây Ninh xin không trả lời vấn đề này.

    Sở Tư pháp xin trả lời để Chị biết.
Hộ tịchLấy ý kiến của người dânTinThông báoHộ tịch/PublishingImages/2020-05/hotich1_Key_06052020151449.jpg
5/6/2020 4:00 PMYesĐã ban hành

Câu hỏi

Kính gửi Sở Tư pháp

Xin chào anh chị ạ. Em tên Lam, hiện ngụ tại Hòa Thành, Tây Ninh. Em (Quốc tịch Việt Nam) và chồng em (quốc tịch Trung Quốc) đã đăng ký kết hôn hợp pháp tại cơ quan có thẩm quyền tại Trung Quốc, em có làm một bản Công chứng kết hôn đã dịch thuật lại bằng tiếng Việt có dấu công chứng và hợp pháp hóa lãnh sự của Việt Nam. Hiện chồng em đang ở VN công tác và làm việc nên em muốn ghi chú hôn nhân để thuận tiện cho việc sau này làm thủ tục và giấy tờ tại Việt Nam. Anh chị cho em hỏi là em cần những chuẩn bị giấy tờ gì và đến cơ quan nào để ghi chú kết hôn ạ. Em xin cám ơn.

Rất mong được câu trả lời thỏa đáng của Sở Tư pháp.

Trả lời:

Để được công nhận việc kết hôn tại Việt Nam khi đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài thì người yêu cầu phải thực hiện theo thủ tục ghi chú việc kết hôn. Theo quy định của Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành thì thủ tục này được thực hiện như sau:

1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký

Tại khoản 1 Điều 48 Luật Hộ tịch quy định Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam có thẩm quyền ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

Do đó, hiện nay bạn đang cư trú tại thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh thì bạn liên hệ với UBND thị xã Hòa Thành (Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của UBND thị xã Hòa Thành) để nộp hồ sơ yêu cầu ghi chú kết hôn.

2. Thành phần hồ sơ

Căn cứ khoản 1 Điều 35 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì hồ sơ ghi chú kết hôn do một trong hai bên kết hôn nộp tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại Khoản 1 Điều 48 của Luật Hộ tịch, gồm các giấy tờ sau đây:

- Tờ khai ghi chú kết hôn (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư số 15/2015/TT-BTP)

- Bản sao giấy tờ chứng nhận việc kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp (đã được dịch và hợp pháp hóa lãnh sự);

- Bản sao trích lục về việc đã ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn (nếu trước đó Công dân Việt Nam có thực hiện việc ghi chú ly hôn hoặc hủy việc kết hôn);

- Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyền thực hiện việc ghi chú kết hôn. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền.

Ngoài ra, khi nộp hồ sơ người yêu cầu phải xuất trình các giấy tờ sau:

- Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu ghi chú kết hôn (giấy tờ tùy thân);

- Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để xác định thẩm quyền.

* Trường hợp gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực các giấy tờ phải xuất trình nêu trên và bản sao giấy tờ tùy thân của cả hai bên nam, nữ.


Cho tôi hỏi muốn dịch và công chứng giấy chứng minh nhân dân Hàn quốc thì làm ở đâu? Và muốn nộp hồ sơ trực tuyến thì nộp ở đâu ? Lấy ý kiến của người dânTinHCTPCho tôi hỏi muốn dịch và công chứng giấy chứng minh nhân dân Hàn quốc thì làm ở đâu? Và muốn nộp hồ sơ trực tuyến thì nộp ở đâu ? /PublishingImages/2020-04/hoi dap_Key_22042020082741.jpg
4/22/2020 9:00 AMNoĐã ban hành

Câu hỏi

Kính gửi Sở Tư pháp

Cho tôi hỏi muốn dịch và công chứng giấy cmnd Hàn quốc thì làm ở đâu? Và muốn nộp hồ sơ trực tuyến thì nộp ở đâu ? 

Rất mong được câu trả lời thỏa đáng của Sở Tư pháp.

Trả lời:

Theo quy định tại điểm a, c khoản 1 Điều 5 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16/02/2015 của Chính phủ quy định về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch thì phòng Tư pháp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh có thẩm quyền và trách nhiệm:

"a) Chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam; cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài; cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam liên kết với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp hoặc chứng nhận;

c) Chứng thực chữ ký của người dịch trong các giấy tờ, văn bản từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt, từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài".

Tại khoản 4 Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP thì công chứng viên cũng có thẩm quyền và trách nhiệm chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam; cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài; cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam liên kết với  cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp hoặc chứng nhận.

Ngoài ra, tại khoản 1, 2 Điều 61 Luật Công chứng quy định:

"Điều 61. Công chứng bản dịch

1. Việc dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt để công chứng phải do người phiên dịch là cộng tác viên của tổ chức hành nghề công chứng thực hiện. Cộng tác viên phải là người tốt nghiệp đại học ngoại ngữ hoặc đại học khác mà thông thạo thứ tiếng nước ngoài đó. Cộng tác viên phải chịu trách nhiệm đối với tổ chức hành nghề công chứng về tính chính xác, phù hợp của nội dung bản dịch do mình thực hiện.

2. Công chứng viên tiếp nhận bản chính giấy tờ, văn bản cần dịch, kiểm tra và giao cho người phiên dịch là cộng tác viên của tổ chức mình thực hiện. Người phiên dịch phải ký vào từng trang của bản dịch trước khi công chứng viên ghi lời chứng và ký vào từng trang của bản dịch.

Từng trang của bản dịch phải được đóng dấu chữ "Bản dịch" vào chỗ trống phía trên bên phải; bản dịch phải được đính kèm với bản sao của bản chính và được đóng dấu giáp lai".

Như vậy, căn cứ vào các quy định nêu trên, đối với việc anh/chị muốn dịch và công chứng, chứng thực Chứng minh Hàn Quốc thì có thể liên hệ nộp hồ sơ tại Phòng Tư pháp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh hoặc các Tổ chức hành nghề công chứng.

Về việc nộp hồ sơ trực tuyến trên địa bàn tỉnh Tây Ninh: anh/chị có thể nộp hồ sơ để giải quyết thủ tục hành chính chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký người dịch tại địa chỉ website: https://dichvucong.tayninh.gov.vn/ (Hiện tại, các thủ tục chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký người dịch chỉ mới thực hiện trực tuyến tại các Phòng Tư pháp trên địa bàn tỉnh, còn các Tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh chưa thực tiếp nhận hồ sơ trực tuyến).  

Việc nhập tài sản riêng vào tài sản chung do VP công chứng yêu cầuLấy ý kiến của người dânTinViệc nhập tài sản riêng vào tài sản chung do VP công chứng yêu cầu/PublishingImages/2019-09/hoi dap_Key_24092019103043.jpg
Kính gửi: Sở Tư pháp
          Vừa qua, tôi có đến Văn phòng công chứng Kiều Thị Huyền Châu để công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Đất do tôi đứng tên (tài sản riêng) được cấp giấy chứng nhận quyền sử đất năm 2017. Tuy nhiên, Văn phòng công chứng yêu cầu phải làm thêm hợp đồng nhập tài sản riêng vào tài sản chung của vợ chồng, sau đó hai vợ chồng tôi mới làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
          Tôi không đồng ý thì Văn phòng nói đây là yêu cầu của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất Chi nhánh Châu Thành. Tôi hỏi Văn phòng đăng ký thì được trả lời là không có yêu cầu, do Văn phòng Công chứng tự yêu cầu.
          Vậy cho tôi hỏi, Văn phòng công chứng Kiều Thị Huyền Châu yêu cầu như vậy đối với người dân có đúng không? Tại sao phải làm thêm hợp đồng nhập tài sản riêng vào tài sản chung của vợ chồng? (Hay phải làm thêm để thu phí, tôi được biết có nhiều trường hợp cũng bị yêu cầu như tôi).
          Rất mong được câu trả lời thỏa đáng của Sở Tư pháp.
9/24/2019 11:00 AMYesĐã ban hành

Xin chào bạn!

Sở Tư pháp trước hết cảm ơn bạn đã phản ánh kịp thời về Sở những thắc mắc mà tổ chức công chứng Kiều Thị Huyền Châu đã yêu cầu bạn khi tham gia giao dịch dân sự  tại tổ chức công chứng này.

Theo nội dung câu hỏi của bạn, Sở Tư pháp có ý kiến như sau:

- Căn cứ Khoản 4 - Điều 98- của Luật đất đai năm 2013. Quy định về "Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất"

"4. Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người.

Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc chồng thì được cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng nếu có yêu cầu".

Theo quy định nêu trên thì Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cơ quan có thẩm quyền cấp vào năm 2017 và là tài sản riêng của bạn (trừ trường hợp trước đây khi đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu đối với tài sản chung của vợ chồng đã thỏa thuận đứng tên 01 người theo quy định tại Điều 34 của Luật hôn nhân và gia đình) thì bạn được quyền mang tài sản đó giao dịch, không cần phải có sự đồng ý của vợ hoặc chồng và cũng không phải thực hiện thủ tục sáp nhập tài sản riêng vào tài sản chung của vợ chồng trước khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng.

Tại Thông báo số 1379/TB-STP ngày 01/8/2016 của Sở Tư pháp Kết luận cuộc họp giao ban các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh có kết luận:  "Về công chứng hợp đồng, giao dịch có liên quan đến quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất đối với tài sản chung thì công chứng viên yêu cầu các bên giao dịch có chung quyền sử dụng, quyền sở hữu phải có mặt đầy đủ theo quy định; đối với giấy chứng nhận mà cấp riêng cho một người đứng tên theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 (Có hiệu lực ngày 01/7/2014) thì người đứng tên tài sản có quyền giao dịch, không yêu cầu phải có mặt đủ 02 vợ chồng".

Theo quy định nêu trên thì Tổ chức hành nghề công chứng Kiều Thị Huyền Châu yêu cầu bạn phải nhập tài sản riêng vào tài sản chung của vợ chồng, sau đó mới làm hợp hợp đồng chuyển nhượng là chưa phù hợp theo quy định của pháp luật.

Thân ái chào bạn!

Hỏi về phí, lệ phí trong cấp giấy tờ hộ tịchLấy ý kiến của người dânTinVăn phòngHỏi về phí, lệ phí trong cấp giấy tờ hộ tịch/PublishingImages/2019-09/hoi dap_Key_18092019094706.jpg
9/18/2019 10:00 AMYesĐã ban hành

Kính gửi Sở Tư pháp

Thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, Thủ tục đăng ký kết hôn một số nơi yêu cầu đem về cho trưởng ấp nơi cư trú xác nhận độ thân để làm thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc đăng ký kết hôn mà bộ TTHC không yêu cầu. như vậy có đúng hay không?

Xin được cơ quan, nhà nước giải thích để người dân được hiểu rỏ hơn, xin cảm ơn!

Trả lời:

Đối với thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, Thủ tục đăng ký kết hôn anh, chị có thể tham khảo tại website: https://dichvucong.tayninh.gov.vn/ hoặc xem trực tiếp các thủ tục trên đã được niêm yết công khai tại UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú.

Theo quy định Luật Hộ tịch năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành (Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch, Thông tư 15/2015/TT-BTP ngày 16/11/2015 của Bộ Tư pháp quy định thi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch) thì thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là UBND cấp xã nơi thường trú của công dân Việt Nam; Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Thẩm quyền đăng ký kết hôn trong nước là UBND cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam nữ. Về vấn đề một số nơi khi anh, chị đăng ký làm các thủ tục trên yêu cầu mang về cho trưởng ấp nơi cư trú xác nhận độc thân là không đúng. Các văn bản pháp luật liên quan và bộ thủ tục hành chính tỉnh Tây Ninh hoàn toàn không quy định, yêu cầu người dân phải thực hiện xác nhận độc thân ở ấp trước khi đăng ký cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc đăng ký kết hôn.       

ý kiến về việc cấp bản sao giấy tờ hộ tịchLấy ý kiến của người dânTinVăn phòngý kiến về việc cấp bản sao giấy tờ hộ tịch/PublishingImages/2019-09/y kien_Key_10092019002246.jpg
9/10/2019 1:00 AMYesĐã ban hành

Kính gửi Sở Tư pháp

+Ngày 21/08/2019  em có đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại UBND Xã Thanh Điền có yêu cầu nhân viên tiếp nhận trong phòng làm cho em 10 tờ bản sao khai sinh.Đưa giấy hẹn kết quả ngày mai.

+Ngày 22/08/2019 em đến nhận kết quả và hỏi phí bao nhiêu, chị tiếp nhận nói 90.000đ(chín mươi ngàn), em hỏi lại một lần nữa vẫn nói 90.000đ(có 4 biên lai 20.000đ và 2 biên lai 5.000đ).

+theo quyết định 54/2016/QĐ-UBND về mức thu lệ phí là ở xã chỉ có:3.000đ/ 1 bản sao.

*Câu hỏi:

1.Nhân viên thu như vậy có đúng phí không, nếu đúng dựa vào đâu mà tính ra được 90.000đ?

2.Nếu nhân viên thu sai  không theo thực hiện quyết định 54/2016/QĐ-UBND về mức thu lệ phí là ở xã chỉ có: 3.000đ/ 1 bản sao hay có văn bản khác cho em được biết.vậy nhân viên tiếp nhận có cố tình thu phí sai và bị xử lý ra sao( nếu thu phí sai)?.Làm mất lòng tin của công dân đối với bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của ubnd xã thanh điền.

Em xin kiến nghị lên UBND Tỉnh Tây Ninh xem xét để thu đúng phí theo chủ trương và chính sách pháp luật của Tỉnh và Bộ.

Trả lời:

Ngày 20/6/2018 UBND tỉnh Tây Ninh đã ban hành Quyết định số 20/2018/QĐ-UBND về việc bãi bỏ mức thu lệ phí quy định tại Quyết định số 54/2016/QĐ-UBND ngày 20/12/2016 về việc quy định mức thu, chế độ thu nộp lệ phí hộ tịch trên địa bàn tỉnh Tây Ninh và Quyết định số 49/2016/QĐ-UBND ngày 20/12/2016 về việc quy định mức thu, chế độ thu, nộp lệ phí đăng ký kinh doanh trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Theo đó tại Điều 1 của Quyết định số 20/2018/QĐ-UBND đã bãi bỏ mức thu lệ phí cấp bản sao hộ tịch quy định tại Điểm đ Khoản 1; Điểm e Khoản 2 và Khoản 3 Điều 1 của Quyết định số 54/2016/QĐ-UBND.

Do vậy, mức thu phí trích lục bản sao hộ tịch hiện nay không áp dụng theo Quyết định số 54/2016/QĐ-UBND như ý kiến của anh/chị mà được áp dụng theo Thông tư số 281/2016/TT-BTC ngày 14/11/2016 của Bộ Tài chính quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí khai thác, sử dụng thông tin trong cơ sở dữ liệu hộ tịch, phí xác nhận có quốc tịch Việt Nam, phí xác nhận là người gốc Việt Nam, lệ phí quốc tịch. Theo Điều 4 Thông tư  281/2016/TT-BTC thì mức thu phí trích lục bản sao hộ tịch là 8.000đồng/bản sao trích lục.

Như vậy, nếu anh/chị trích lục 10 bản sao trích lục khai sinh thì mức phí phải nộp là 80.000 đồng. Nếu công chức tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND xã thu 90.000đồng/10 bản sao trích lục hộ tịch như anh/chị phản ánh là chưa đúng (thu dư 10.000đ).

Kính gửi Sở Tư pháp

+Ngày 21/08/2019  em có đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại UBND Xã Thanh Điền có yêu cầu nhân viên tiếp nhận trong phòng làm cho em 10 tờ bản sao khai sinh.Đưa giấy hẹn kết quả ngày mai.

+Ngày 22/08/2019 em đến nhận kết quả và hỏi phí bao nhiêu, chị tiếp nhận nói 90.000đ(chín mươi ngàn), em hỏi lại một lần nữa vẫn nói 90.000đ(có 4 biên lai 20.000đ và 2 biên lai 5.000đ).

+theo quyết định 54/2016/QĐ-UBND về mức thu lệ phí là ở xã chỉ có:3.000đ/ 1 bản sao.

*Câu hỏi:

1.Nhân viên thu như vậy có đúng phí không, nếu đúng dựa vào đâu mà tính ra được 90.000đ?

2.Nếu nhân viên thu sai  không theo thực hiện quyết định 54/2016/QĐ-UBND về mức thu lệ phí là ở xã chỉ có: 3.000đ/ 1 bản sao hay có văn bản khác cho em được biết.vậy nhân viên tiếp nhận có cố tình thu phí sai và bị xử lý ra sao( nếu thu phí sai)?.Làm mất lòng tin của công dân đối với bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của ubnd xã thanh điền.

Em xin kiến nghị lên UBND Tỉnh Tây Ninh xem xét để thu đúng phí theo chủ trương và chính sách pháp luật của Tỉnh và Bộ.

Trả lời:

Ngày 20/6/2018 UBND tỉnh Tây Ninh đã ban hành Quyết định số 20/2018/QĐ-UBND về việc bãi bỏ mức thu lệ phí quy định tại Quyết định số 54/2016/QĐ-UBND ngày 20/12/2016 về việc quy định mức thu, chế độ thu nộp lệ phí hộ tịch trên địa bàn tỉnh Tây Ninh và Quyết định số 49/2016/QĐ-UBND ngày 20/12/2016 về việc quy định mức thu, chế độ thu, nộp lệ phí đăng ký kinh doanh trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Theo đó tại Điều 1 của Quyết định số 20/2018/QĐ-UBND đã bãi bỏ mức thu lệ phí cấp bản sao hộ tịch quy định tại Điểm đ Khoản 1; Điểm e Khoản 2 và Khoản 3 Điều 1 của Quyết định số 54/2016/QĐ-UBND.

Do vậy, mức thu phí trích lục bản sao hộ tịch hiện nay không áp dụng theo Quyết định số 54/2016/QĐ-UBND như ý kiến của anh/chị mà được áp dụng theo Thông tư số 281/2016/TT-BTC ngày 14/11/2016 của Bộ Tài chính quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí khai thác, sử dụng thông tin trong cơ sở dữ liệu hộ tịch, phí xác nhận có quốc tịch Việt Nam, phí xác nhận là người gốc Việt Nam, lệ phí quốc tịch. Theo Điều 4 Thông tư  281/2016/TT-BTC thì mức thu phí trích lục bản sao hộ tịch là 8.000đồng/bản sao trích lục.

Như vậy, nếu anh/chị trích lục 10 bản sao trích lục khai sinh thì mức phí phải nộp là 80.000 đồng. Nếu công chức tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND xã thu 90.000đồng/10 bản sao trích lục hộ tịch như anh/chị phản ánh là chưa đúng (thu dư 10.000đ).