layykien
Thứ 4, Ngày 18/09/2019, 10:00
Hỏi về phí, lệ phí trong cấp giấy tờ hộ tịch
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
18/09/2019 | Văn phòng

Kính gửi Sở Tư pháp

Thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, Thủ tục đăng ký kết hôn một số nơi yêu cầu đem về cho trưởng ấp nơi cư trú xác nhận độ thân để làm thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc đăng ký kết hôn mà bộ TTHC không yêu cầu. như vậy có đúng hay không?

Xin được cơ quan, nhà nước giải thích để người dân được hiểu rỏ hơn, xin cảm ơn!

Trả lời:

Đối với thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, Thủ tục đăng ký kết hôn anh, chị có thể tham khảo tại website: https://dichvucong.tayninh.gov.vn/ hoặc xem trực tiếp các thủ tục trên đã được niêm yết công khai tại UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú.

Theo quy định Luật Hộ tịch năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành (Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch, Thông tư 15/2015/TT-BTP ngày 16/11/2015 của Bộ Tư pháp quy định thi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch) thì thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là UBND cấp xã nơi thường trú của công dân Việt Nam; Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Thẩm quyền đăng ký kết hôn trong nước là UBND cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam nữ. Về vấn đề một số nơi khi anh, chị đăng ký làm các thủ tục trên yêu cầu mang về cho trưởng ấp nơi cư trú xác nhận độc thân là không đúng. Các văn bản pháp luật liên quan và bộ thủ tục hành chính tỉnh Tây Ninh hoàn toàn không quy định, yêu cầu người dân phải thực hiện xác nhận độc thân ở ấp trước khi đăng ký cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc đăng ký kết hôn.       

Lượt người xem:  Views:   57
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Email

FriendlyName

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
layykien