Tin tức
Thứ 2, Ngày 07/09/2020, 10:00
Một số nội dung doanh nghiệp cần lưu ý khi bộ Luật Lao động năm 2019 có hiệu lực thi hành
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
07/09/2020 | Phòng QLXLVPHC&TDTHPL

Ngày 20/11/2019, tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 14 đã thông qua Bộ luật Lao động năm 2019, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021. Với nhiều nội dung được sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động năm 2019 được đánh giá là sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến người sử dụng lao động. Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần lưu ý một số nội dung sau:

1. Về các dấu hiệu được coi là hợp đồng lao động

Điều 13 Bộ Luật Lao động năm 2019 quy định "trước khi nhận người lao động vào làm việc thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động". Để đảm bảo quyền lợi của người lao động Điều 13 Bộ Luật Lao động năm 2019 đã bổ sung thêm các dấu hiệu được coi là hợp đồng lao động không phụ thuộc vào tên gọi như: có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên.

Quy định này sẽ giải quyết tình trạng lách các quy định của pháp luật, dùng tên gọi khác để né tránh trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ của người sử dụng lao động về tiền lương, trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động.

ngoc07.09.2020.2.jpg

Với quy định này, doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất cứ một thỏa thuận nào với người lao động để đạt được mục đích trong hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như phù hợp với quy định pháp luật.

2. Về hình thức hợp đồng lao động.

Ngoài hình thức hợp đồng lao động được ký kết bằng văn bản, Bộ Luật Lao động năm 2019 còn bổ sung hợp đồng lao động được giao kết thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử có giá trị như hợp đồng lao động bằng văn bản.

Hình thức này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc đơn giản hóa giấy tờ, dễ dàng trong việc tiếp cận nguồn nhân lực thời đại công nghệ số.

3. Về loại hợp đồng lao động

Kể từ ngày 01/01/2021, hợp đồng lao động sẽ được giao kết theo một trong 02 loại sau đây:

- Hợp đồng lao động không xác định thời hạn, trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

- Hợp đồng lao động xác định thời hạn, trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chất dứt của hợp đồng lao động trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm hợp đồng có hiệu lực.

Như vậy, sắp tới, doanh nghiệp sẽ không được ký hợp đồng lao động theo mùa vụ với người lao động.

4. Về thẩm quyền giao kết hợp đồng lao đồng

Điều 18 BLLĐ 2019 đã quy định cụ thể người sử dụng lao động được ký hợp đồng gồm:

- Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật;

- Người đứng đầu cơ quan, tổ chức có tư cách pháp nhân theo quy định của pháp luật hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật;

- Người đại diện của hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật;

- Cá nhân trực tiếp sử dụng lao động.

Phương Loan

Lượt người xem:  Views:   1118
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin tức