Tin tức
Thứ 2, Ngày 24/08/2020, 15:00
Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Tây Ninh đón nhận Huân chương lao động hạng ba của Chủ Tịch nước tại Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Tây Ninh lần thứ v giai đoạn 2015 - 2020
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
24/08/2020 | Thông báo

Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Tây Ninh được thành lập từ tháng 4/1998 theo Quyết định số 23/1998/QĐ-CT ngày 17/4/1998 của Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh. Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm đã đi vào hoạt động ổn định và TGPL cho nhiều đối tượng. Để phù hợp với các văn bản pháp luật cũng như tình hình thực tiễn của địa phương, Trung tâm TGPL đã qua hai lần kiện toàn (Quyết định số 2960/QĐ-UBND ngày 20/12/2007 và Quyết định số 338/QĐ-UBND ngày 16/02/2011).

Trung tâm hiện tại có 02 Phòng gồm Phòng Hành chính - Tổng hợp và Phòng Nghiệp vụ. Trung tâm có chức năng thực hiện TGPL miễn phí cho người có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; trẻ em; người dân tộc thiểu số cư trú ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người bị buộc tội từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi; người bị buộc tội thuộc hộ cận nghèo, người có khó khăn về tài chính: Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ, chồng, con của liệt sĩ và người có công nuôi dưỡng khi liệt sĩ còn nhỏ; Người nhiễm chất độc da cam; Người cao tuổi; Người khuyết tật; Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi là bị hại trong vụ án hình sự; Nạn nhân trong vụ việc bạo lực gia đình; Nạn nhân của hành vi mua bán người theo quy định của Luật Phòng, chống mua bán người; Người nhiễm HIV.

Trong 5 năm qua, Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Tây Ninh đã tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước do Sở Tư pháp phát động, công tác TGPL trên toàn quốc nói chung và tại tỉnh Tây Ninh nói riêng đã gặt hái được nhiều thành công trên con đường triển khai thực hiện chương trình xóa nghèo về pháp luật của Đảng và Nhà nước ta dành cho các đối tượng yếu thế trong xã hội. TGPL đã thật sự mang một màu sắc mới và đang từng ngày thay da đổi thịt, đã góp phần thiết thực trong việc bảo đám quyền công dân, quyền con người trong tiếp cận công lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho hàng triệu người có vướng mắc pháp luật.

Từ năm 2015 – 2020, trên cơ sở kế hoạch công tác TGPL được được Sở Tư pháp phê duyệt, Trung tâm TGPL nhà nước bám sát vào kế hoạch để triển khai thực hiện, trong giai đoạn 2015-2020, tổng số vụ việc tiếp nhận thực hiện TGPL là 2.734 vụ việc (trong đó tham gia tố tụng hàng năm từ 200 – 250 vụ, việc), tư vấn pháp luật những vụ việc đơn giản và giải đáp những thắc mắc cho hơn 1.000 lượt người tại trụ sở và thông qua các đợt truyền thông về công tác TGPL; tổ chức 03 đợt tập huấn nghiệp vụ TGPL và triển khai văn bản pháp luật, có 377 người; tổ chức 265 đợt truyền thông về công tác TGPL kết hợp tư vấn pháp luật tại cơ sở.

Ngoài ra, hàng năm Trung tâm còn phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức từ 05 đợt truyền thông về công tác TGPL kết hợp tư vấn pháp luật tại cơ sở, tổ chức đánh giá chất lượng vụ việc theo quy định. Xây dựng quy trình lựa chọn luật sư ký hợp đồng thực hiện TGPL với 10 luật sư trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Tổ chức biên soạn và in ấn nhiều loại tài liệu pháp luật, bảng thông tin TGPL để cấp phát cho Nhân dân trong các đợt truyền thông và các cơ quan liên quan như: Trường học, các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Bảo trợ xã hội.

Những năm gần đây, tỷ lệ vụ án có Trợ giúp viên pháp lý tham gia tố tụng để đại diện, bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người được TGPL ngày càng tăng, chiếm số lượng từ 70 - 80%  số vụ việc TGPL mà Trung tâm thụ lý. Tất cả các Trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm tham gia tố tụng đều đạt chỉ tiêu khá trở lên theo quy định của Bộ Tư pháp.

Đội ngũ Trợ giúp viên pháp lý luôn thực hiện nhiệm vụ với tinh thần nhiệt huyết, quyết tâm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người được TGPL một cách tốt nhất, đã và đang đóng vai trò chủ chốt trong việc thực hiện các vụ việc tham gia tố tụng trong những vụ việc bắt buộc phải có sự tham gia của người bào chữa theo quy định, từng bước khẳng định được vai trò, vị trí của mình, tạo được niềm tin của Nhân dân đối với chính sách TGPL.

Để ghi nhận thành tích đã đạt được, liên tục trong nhiều năm liền, Trung tâm đều được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận là tập thể lao động xuất sắc, từ năm 2015 đến nay Trung tâm 02 lần được Chủ tịch UBND tỉnh tặng cờ là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua, được tặng 04 Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Từ những kết quả đạt được trong thời gian vừa qua, vào ngày 18/8/2020 tại Đại hội Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Tây Ninh lần thứ 5 được tổ chức tại Hội trường Tỉnh ủy, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng ba của Chủ tịch nước tặng thưởng. Cũng tại Đại hội này, đồng chí Lê Minh Hiền, Giám đốc Trung tâmTrợ giúp pháp lý nhà nước được vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng ba của Chủ tịch nước tặng thưởng.

Hy vọng Trung tâm ngày càng phát triển để trở thành cầu nối giữa Nhà nước với Nhân dân, củng cố niềm tin của Nhân dân vào chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước./.

                                                        Ngọc Linh – Trung tâm TGPL nhà nước

Lượt người xem:  Views:   1067
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin tức